Một vụ thử tên lửa đạn đạo tại địa điểm bí mật ở Triều Tiên ngày 31/7/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, Viện Thống nhất Quốc gia Triều Tiên (KINU) thuộc Chính phủ Hàn Quốc ngày 18/12 cho rằng, Triều Tiên nhiều khả năng không thử tên lửa tầm xa như nhiều người lo ngại bởi vì động thái này sẽ khiến Bình Nhưỡng không còn nhiều lựa chọn và có thể buộc Mỹ chuyển sang cách thức tiếp cận cứng rắn đối với quốc gia cộng sản này.

Giữa lúc xuất hiện những suy đoán về một vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có thể như một món quà không được hoan nghênh, nhà nghiên cứu Hong Min của KINU nhận định Triều Tiên sẽ kiềm chế bắn thử tên lửa tầm trung hoặc tầm xa trong năm nay.

["Không có dấu hiệu Triều Tiên sắp phóng vệ tinh ở bãi phóng Sohae"]

Theo ông Hong Min, một vụ phóng ICBM sẽ “làm suy giảm đáng kể” các lựa chọn mà Triều Tiên có thể có được và “đẩy Mỹ vào một tình thế không thể làm gì khác ngoài việc chuyển sang lập trường cứng rắn."

Cũng theo chuyên gia Hàn Quốc, một vụ thử tên lửa như trên sẽ khiến Trung Quốc khó xử.

Ông Hong Min nhấn mạnh: “Xét đến những nỗ lực gần đây nhằm khôi phục quan hệ Triều-Trung, Bình Nhưỡng sẽ khó có thể đẩy Bắc Kinh vào một tình thế khó xử. Thay vào đó, Triều Tiên có thể tìm kiếm các mối quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc và Nga, trong khi để lại khoảng không gian dành cho một sự dàn xếp đáng chú ý với Mỹ trong nửa đầu năm sau.”./.

(Vietnam+)