Theo 38 North, trang mạng chuyên theo dõi các hoạt động ở Triều Tiên, không có dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị thực hiện một vụ phóng vệ tinh tại bãi phóng Sohae.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những lo ngại Triều Tiên có thể nối lại các hoạt động thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo do đàm phán hạt nhân với Mỹ đình trệ.

Trong bài phân tích đăng tải ngày 17/12, trang web 38 North cho biết, các hình ảnh vệ tinh thương mại trong 2 tháng qua không thấy có dấu hiệu nào về hoạt động chuẩn bị phóng tại bãi phóng Sohae.

Địa điểm này là nơi Triều Tiên đã tiến hành 2 vụ thử mà Bình Nhưỡng tuyên bố là "rất quan trọng" vào ngày 7 và 13/12, làm dấy lên suy đoán Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị một thiết bị phóng tên lửa tầm xa.

[Tướng Mỹ: Triều Tiên có thể sắp tiến hành thử tên lửa tầm xa]

Đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều Tiên rơi vào bế tắc kể từ sau khi hội nghị thượng đỉnh lần 2 hồi tháng 2/2019 kết thúc mà không đạt thỏa thuận.

Hai bên đã tiến hành cuộc gặp cấp chuyên viên tại Thụy Điển hồi tháng 10, song không đạt kết quả.

Triều Tiên chỉ trích Mỹ đến bàn đàm phán với "tay không", đồng thời yêu cầu Washington tới cuối năm 2019 phải đưa ra một đề xuất có thể chấp nhập được nếu không Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ đối thoại và chọn "con đường khác."

Nhiều ý kiến quan ngại Bình Nhưỡng có thể sẽ nối lại hoạt động thử hạt nhân và tên lửa sau thời hạn nói trên./.

 
Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)