Chau Au mo chien dich chong doping quy mo lon, bat giu nhieu doi tuong hinh anh 1(Nguồn: corriere.it)

Ngày 8/7, Tổ chức Cảnh sát châu Âu (Europol) thông báo lực lượng chức năng đã bắt giữ 234 người và tịch thu hàng triệu liều thuốc kích thích cùng các loại dược phẩm giả trong một chiến dịch truy quét quốc tế quy mô lớn với sự tham gia của 33 quốc gia và Cơ quan Chống doping quốc tế (WADA).

Chiến dịch mang tên Viribus, bao gồm các lực lượng của 23 quốc gia Liên minh châu Âu (EU), 10 quốc gia khác trong đó có Albania, Colombia, Iceland, Thụy Sĩ và Mỹ.

WADA xác nhận chiến dịch đã triệt phá 17 tổ chức tội phạm tham gia buôn bán dược phẩm giả và chất kích thích trên toàn châu Âu.

Trong khuôn khổ chiến dịch, cảnh sát cũng đã đóng cửa 9 phòng thí nghiệm dưới lòng đất ở một số quốc gia châu Âu và thu giữ gần 24 tấn bột hợp chất hữu cơ steroid thô.

Chiến dịch  do Lực lượng cảnh sát Carabinieri, Italy dẫn đầu với sự phối hợp từ Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol), Trung tâm nghiên cứu chung và Văn phòng chống gian lận châu Âu (OLAF).

Europol cho biết đây là chiến dịch phối hợp lớn nhất từng được tổ chức trong bối cảnh hơn 20 năm qua, hoạt động buôn bán các chất kích thích gia tăng đáng kể với đối tượng người sử dụng trải rộng từ các vận động viên, người tập thể hình cho tới những người chăn nuôi sử dụng các loại hormone bất hợp pháp để vỗ béo động vật hoặc tăng tốc độ ngựa đua./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)