Chi phí sản xuất hóa chất, phân bón sẽ tăng 7% theo giá điện mới

Nếu điện tăng giá lên 7,5%, ngành sản xuất khí công nghiệp như ôxy hay nitơ sẽ chịu tăng chi phí lên 7%, sản xuất phân bón sẽ tăng chi phí từ 0,3% đến 1,5%.
Chi phí sản xuất hóa chất, phân bón sẽ tăng 7% theo giá điện mới ảnh 1Đóng bao sản phẩm phân bón NPK tại nhà máy Supe Lân APROMACO Lào Cai. (Ảnh: Vũ Sinh/ TTXVN)

Theo tin từ Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, việc tăng giá điện theo Bảng giá bán điện vừa được Bộ Công Thương công bố tại Quyết định 2256/QĐ-BCT ngày 12/3, theo đó sẽ điều chỉnh tăng giá điện lên 7,5% kể từ ngày 16/3, sẽ tác động trực tiếp và gây ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của hầu hết các đơn vị, doanh nghiệp thành viên thuộc Tập đoàn Vinachem.

Một trong những lãnh đạo cấp cao thuộc Tập đoàn Vinachem cho biết, khối sản xuất hóa chất cơ bản và khí công nghiệp sẽ chịu tác động mạnh nhất.

Nếu điện tăng giá lên 7,5%, ngành sản xuất khí công nghiệp như ôxy hay nitơ sẽ chịu tăng chi phí lên 7%. Một số hóa chất cơ bản như sút, phốtpho vàng và clo sẽ bị tăng chi phí sản xuất lần lượt là 4% và 7%.

Ít chịu ảnh hưởng hơn là nhóm ngành khai thác và tuyển khoáng như apatit chỉ tăng chi phí lên 1,5%. Đặc biệt, sản xuất phân bón sẽ tăng chi phí từ 0,3% đến 1,5%.

Quyết định tăng giá điện cũng như một số khó khăn, vướng mắc còn tồn tại như quy định về miễn thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng phân bón đang khiến các doanh nghiệp ngành phân bón-hóa chất phải chịu tăng chi phí sản xuất và bị đội giá thành sản phẩm.

Để thích ứng với tình hình mới và từng bước tháo gỡ khó khăn, Tập đoàn Vinachem chủ trương hướng tới các giải pháp như tiết giảm chi phí nguyên nhiên liệu; tăng cường đầu tư công nghệ để nâng cao năng suất lao động; hợp lý hóa và cải tiến các khâu sản xuất…./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục