Chieu phim tai lieu ve cuoc doi va su nghiep cua Yersin o Thuy Si hinh anh 1Đạo diễn Stephane Kleeb (ngoài cùng bên trái) giao lưu cùng các khán giả tại buổi chiếu phim về bác sỹ Yersin, ngày 26/3 tại Berne, Thụy Sĩ. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ)

Nhân sự kiện Tuần lễ Pháp ngữ (20/3), ngày 26/3, tại Berne của Thụy Sĩ, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ Phạm Hải Bằng, Chủ tịch Nhóm các Đại sứ Pháp ngữ tại thủ đô Berne, đã tổ chức buổi chiếu phim tài liệu về cuộc đời nhà vi khuẩn học, bác sỹ y khoa Alexandre Yersin.

Đại diện Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ, Ủy ban Nhà nước về Kinh tế (SECO), lãnh đạo một số tổ chức quốc tế có trụ sở tại Thụy Sĩ và gần 200 khán giả đã tham dự sự kiện, trong đó có nhiều kiều bào tại Thụy Sĩ.

"Đời mà không đi thì còn gì là đời." Câu nói giản dị của bác sỹ y khoa, nhà vi khuẩn học Alexandre Yersin (1863-1943), trích từ một trong số nhiều bức thư ông gửi tới mẹ từ khi ông rời xa quê hương Thụy Sĩ và tiếp đến là từ bỏ tương lai xán lại trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học tại Viện Pasteur Paris để tìm đến vùng đất xa xôi xứ Đông Dương.

Đạo diễn Stephane Kleeb đã chọn chính câu nói này của Yersin làm tựa đề cho bộ phim tài liệu theo dấu chân nhà khoa học mà tên tuổi vẫn sống mãi trong lòng người dân vùng đất Nha Trang, miền Trung Việt Nam, gần một thế kỷ sau sự ra đi của ông.

Đạo diễn Stephane Kleeb đã có mặt tại buổi chiếu phim và giao lưu cùng khán giả.

Ông cho biết, chính Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam Andrej Motyl là người có ý tưởng làm một bộ phim tài liệu về Yersin khi ông nhận thấy tên tuổi của nhà khoa học châu Âu được biết đến rộng rãi tại Việt Nam, điều hoàn toàn trái ngược với thực tế tại chính quê hương Yersin, Thụy Sĩ.

[Nữ sinh Hà Nội giành giải nhất Giải thưởng trẻ-Alexandre Yersin]

Dự án làm phim đã được khởi xướng đầu năm 2013 và dự kiến được hoàn thành năm 2014 nhân dịp kỷ niệm sự kiện 120 năm ngày phát hiện ra vi khuẩn bệnh dịch hạch.

Nhà làm phim đã nhanh chóng thu thập tư liệu tại nhiều quốc gia khác nhau như Thụy Sĩ, Đức, Pháp, Việt Nam với mong muốn tiếp cận gần nhất với cuộc đời Yersin.

Tìm kiếm, thu thập thông tin, phỏng vấn, ghi hình, đạo diễn đã tiếp cận những nhân chứng quan trọng là người cháu họ của Yersin, một người Việt Nam biết đến Yersin lúc sinh thời tại Nha Trang, cựu Tổng Giám đốc Viện Pasteur tại Paris, Maxime Schwartz và Annick Perrot, lãnh đạo danh dự Viện bảo tàng Pasteur.

Bộ phim được sắp xếp theo trình tự thời gian, với sự đan xen hài hòa giữa lời kể của các nhân chứng, hình ảnh tư liệu trong quá khứ, hình ảnh ghi lại được ngày nay.

Bộ phim làm sống cuộc đời phiêu lưu của nhà khoa học châu Âu trong bối cảnh thời kỳ thực dân tại Đông Dương. Trên nền hình ảnh phim là lời thuyết minh trích dẫn các bức thư của chính Yersin, cho thấy tinh thần, tư duy của nhà khoa học tài năng cũng như một con người giản dị, bác ái.

Bộ phim đã thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng tại Việt Nam, Hong Kong và Thụy Sĩ./.

Cao Hoàng Hoa (Vietnam+)