Chile len ke hoach noi long han che, Nhat Ban noi lai giai dau Sumo hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại nhà ga tàu hỏa ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 15/7/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 19/7, các quan chức Chính phủ Chile đã đưa ra một kế hoạch về nới lỏng dần dần các biện pháp hạn chế sau khi tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại một số khu vực nước này đã được cải thiện.

Kế hoạch có tên "Từng bước một" bao gồm 5 giai đoạn từ phong tỏa toàn bộ chuyển sang mở cửa và sẽ được triển khai tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh, khả năng ứng phó của hệ thống y tế và khả năng truy vết các ca bệnh.

Trong một thông báo, Tổng thống Sebastian Pinera cho biết tình hình dịch bệnh tại 12 khu vực trên cả nước đã có sự cải thiện trong vài tuần gần đây, do đó chính phủ sẽ tiến hành nới lỏng dần dần, linh hoạt và thận trọng các biện pháp hạn chế đã được áp đặt trước đó nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Kể từ khi dịch bệnh bắt đầu xuất hiện tại Chile hồi đầu tháng 3 vừa qua, quốc gia sản xuất đồng lớn nhất thế giới này đã đưa ra các biện pháp hạn chế khác nhau tại nhiều khu vực trên cả nước, bao gồm cả thủ đô Santiago, nhằm kiềm chế tốc độ lây lan của dịch bệnh, bao gồm đóng cửa biên giới, tạm ngừng các dịch vụ không thiết yếu và hoạt động kinh doanh, đồng thời cách ly hoàn toàn đối với những người cao tuổi.

[COVID-19: Số ca nhiễm mới tiếp tục tăng mạnh tại nhiều nước châu Á]

Tuy nhiên, Chile chưa thông báo khi nào Santiago và các khu vực khai thác mỏ ở miền Bắc sẽ được chuyển sang giai đoạn mở cửa dần dần. Tính đến ngày 19/7, Chile hiện ghi nhận tổng cộng 330.930 ca bệnh và 8.503 ca tử vong do COVID-19.

Cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bác bỏ việc áp đặt một lệnh phong tỏa quốc gia khác khi cho rằng nước này không chỉ đang thực hiện tốt việc phát hiện ca bệnh và tiến hành cách ly, mà còn hiểu rõ hơn về nhóm đối tượng nào dễ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, cách thức lây nhiễm, để triển khai biện pháp ứng phó cụ thể. Anh hiện ghi nhận hơn 294.700 người mắc bệnh và 45.300 ca tử vong.

Tại Nhật Bản, các võ sỹ sumo của nước này ngày 19/7 đã bắt đầu tham gia một giải đấu mới với sự cổ vũ trực tiếp của khán giả, dù số ca nhiễm mới tiếp tục tăng.

Theo kế hoạch, giải đấu này kéo dài đến ngày 2/8 tới tại nhà thi đấu sumo Ryogoku Kokugikan ở trung tâm thủ đô Tokyo.

Tuy nhiên, chỉ có 2.500 khán giả được phép vào nhà thi đấu gồm 11.098 ghế ngồi vốn luôn kín chỗ khi dịch bệnh chưa bùng phát. Khán giả được yêu cầu kiềm chế hành động cổ vũ và nên vỗ tay để thể hiện cảm xúc.

Bất kỳ ai có thân nhiệt từ 37,5 độ trở lên đều không được phép vào xem. Khán giả cũng phải đeo khẩu trang, vệ sinh tay, giữ khoảng cách và tránh tiếp xúc với các võ sỹ sumo hay tiếp cận họ để xin chữ ký.

Giải đấu trên diễn ra 1 tuần sau khi Nhật Bản cho phép mở cửa sân vận động cho khán giả vào xem bóng chày và bóng đá trong bối cảnh chính phủ đang tìm cách duy trì mở cửa nền kinh tế bất chấp những dấu hiệu đáng lo ngại về tình hình dịch bệnh đang gia tăng, đặc biệt là tại thủ đô Tokyo.

Giải đấu sumo này ban đầu dự kiến tổ chức tại thành phố Nagoya và không có khán giả. Tuy nhiên, giới chức Nhật Bản đã quyết định chuyến sự kiện này đến Tokyo để giảm thiểu việc di chuyển của các võ sỹ và quan chức, đồng thời cho phép số ít khán giả vào xem./.

Made with Flourish
Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)