Chinh phu An Do du dinh ban lai toan bo co phan trong Air India hinh anh 1Máy bay của Air India. (Ảnh: Nikkei)

Chính phủ Ấn Độ dự định sẽ bán toàn bộ cổ phần của mình trong hãng hàng không Air India, sau khi các nỗ lực trước đó nhằm chào bán phần lớn cổ phần của hãng hàng không này đều đã thất bại.

Air India đang nợ hơn 8 tỷ USD và phải vật lộn để trả lương cho nhân viên và mua nhiên liệu. Chính phủ Ấn Độ mới đây cảnh báo rằng họ sẽ phải đóng cửa hãng hàng không này nếu không tìm được người mua lại. Hôm 27/1, Bộ Hàng không dân dụng Ấn Độ đã phát hành một tài liệu mời thầu 100% cổ phần của Air India, với ngày 17/3 là hạn chót để nộp thầu lần đầu. Bên mua lại hãng hàng không này sẽ phải nhận khoản nợ khoảng 3,26 tỷ USD.

Năm 2018, Chính phủ Ấn Độ đã buộc phải từ bỏ kế hoạch bán 76% cổ phần của Air India sau khi không thu hút được bất kỳ nhà thầu nào. Tập đoàn Tata của Ấn Độ, Singapore Airlines (SIA) và IndiGo đều quan tâm tới việc tiếp quản nhưng sau đó đều đã rút lui.

Được thành lập vào năm 1932, Air India trước đây là hãng hàng không độc quyền của Ấn Độ. Tuy nhiên, hãng này đã bị tê liệt trong hơn một thập kỷ qua và đánh mất thị phần trước các hãng hàng không giá rẻ tại Ấn Độ, một trong những thị trường hàng không phát triển nhanh nhất nhưng lại cạnh tranh khắc nghiệt nhất thế giới.

Các công ty dầu khí nhà nước Ấn Độ đã ngừng cung cấp nhiên liệu cho Air India vào tháng 8/2019 sau khi hãng hàng không này “ngập đầu” trong các khoản nợ. Dù vậy, các công ty này đã đồng ý dỡ bỏ quyết định trên chỉ một tháng sau đó, nhờ nỗ lực đàm phán với Chính phủ. Ngành hàng không của Ấn Độ vẫn đang bị kẹt trong khó khăn kể từ sau khi hãng hàng không Jet Airways sụp đổ hồi năm ngoái./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)