Chính phủ Canada lên kế hoạch hạ hàng rào, mở lại biên giới

Các công dân và thường trú nhân Mỹ đã được tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 sẽ được phép nhập cảnh Canada kể từ ngày 9/8/2021.
Chính phủ Canada lên kế hoạch hạ hàng rào, mở lại biên giới ảnh 1Các phương tiện xếp hàng tại cửa khẩu biên giới Canada-Mỹ ở Lansdowne, Ontario, ngày 22/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Chính phủ Canada ngày 19/7 cho biết nước này đang chuẩn bị hạ các hàng rào vốn được dựng lên ở biên giới để hạn chế sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Cụ thể, các công dân và thường trú nhân Mỹ đã được tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 sẽ được phép nhập cảnh Canada kể từ ngày 9/8/2021.

Sau đó, Canada sẽ mở cửa biên giới với tất cả du khách quốc tế đã được tiêm phòng đầy đủ từ ngày 7/9.

[Canada khởi động tiến trình dỡ bỏ quy định hạn chế ở biên giới]

Các quan chức cho hay yêu cầu cách ly 14 ngày sẽ được miễn bắt đầu từ tuần thứ hai của tháng 8/2021 đối với những du khách đủ điều kiện hiện đang cư trú tại Mỹ và đã tiêm đủ vaccine phòng COVID-19 - loại vaccine được chấp thuận sử dụng ở Canada.

Động thái này của Ottawa diễn ra hai tuần sau khi Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) bắt đầu bãi bỏ các quy tắc kiểm dịch đối với các công dân và thường trú nhân Canada đã được tiêm phòng đầy đủ.

Trẻ em dưới 12 tuổi đi cùng với các thành viên gia đình đủ điều kiện và đã được tiêm chủng đầy đủ cũng sẽ được miễn cách ly, với điều kiện phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng và tránh các cuộc tụ tập ở không gian trong nhà.

Tất cả khách du lịch sẽ vẫn được yêu cầu gửi kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 và bằng chứng tiêm chủng trước khi nhập cảnh Canada thông qua ứng dụng ArriveCAN hoặc truy cập qua trang web của chính phủ liên bang canada.ca.

CBSA cũng sẽ yêu cầu xét nghiệm ngẫu nhiên đối với khách nhập cảnh, thay vì tất cả mọi người đều được yêu cầu xét nghiệm.

Chính phủ Canada khẳng định, bằng việc sử dụng các lớp bảo vệ này, Ottawa có thể theo dõi tình hình dịch COVID-19 ở trong nước, phản ứng nhanh với các mối đe dọa và ban hành hướng dẫn về những hạn chế đi lại quốc tế.

Kể từ ngày 9/8, các sân bay ở Halifax, Quebec City, Ottawa, Winnipeg và Edmonton cũng sẽ được thêm vào danh sách các thành phố của Canada được phép tiếp nhận các chuyến bay quốc tế.

Những người đi máy bay sẽ không còn phải trải qua ba đêm đầu tiên trong thời gian cách ly tại một khách sạn được chính phủ phê duyệt.

Tuy nhiên, tất cả khách du lịch vẫn phải cung cấp kế hoạch kiểm dịch và chuẩn bị sẵn sàng để cách ly, trong trường hợp họ được xác định tại biên giới là không đáp ứng các yêu cầu cần thiết.

Destination Canada, cơ quan xúc tiến du lịch của Canada, ước tính rằng hơn nửa triệu việc làm trong ngành du lịch đã bị mất do đại dịch vào năm 2020.

Cơ quan trên nhận định đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến du lịch nhiều hơn bất kỳ lĩnh vực nào khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục