Chính phủ Canada trình lên Quốc hội dự luật thông qua USMCA

Chính phủ Canada tuyên bố sẽ thúc đẩy các hoạt động nhằm thông qua Hiệp định USMCA sau khi chính quyền Mỹ dỡ bỏ thuế đối với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu từ Canada.
Chính phủ Canada trình lên Quốc hội dự luật thông qua USMCA ảnh 1Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto (trái), Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) và Thủ tướng Canada Justin Trudeau (phải) ký Hiệp định USMCA tại Buenos Aires, Argentina ngày 30/11/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một nguồn thạo tin cho biết Chính phủ Canada sẽ chính thức trình dự luật thông qua Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), nhằm thay thế Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), lên Quốc hội nước này trong ngày 29/5, đúng một ngày trước khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thăm Canada.

Hồi tuần trước, Chính phủ Canada tuyên bố sẽ thúc đẩy các hoạt động nhằm thông qua Hiệp định USMCA sau khi chính quyền Mỹ dỡ bỏ thuế đối với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu từ Canada.

Sau một năm thương lượng khó khăn, cuối tháng 9/2018, Mỹ, Mexico và Canada đã hoàn tất việc nâng cấp, hiện đại hóa NAFTA. Đến ngày 30/11/2018, lãnh đạo ba nước đã chính thức ký Hiệp định USMCA, phiên bản mới của NAFTA.

[Tổng thống Mỹ dỡ bỏ thuế nhôm, thép đối với Mexico và Canada]

Tổng thống Trump mô tả USMCA là một “thỏa thuận thương mại tuyệt vời," thay thế cho phiên bản cũ hay một “thỏa thuận thương mại tồi nhất từ xưa đến nay."

USMCA đã có những thay đổi kỹ thuật căn bản về các quy tắc sản xuất ôtô và xe tải, vấn đề mở cửa thị trường ngành công nghiệp sữa Canada, phạm vi trải rộng của tác quyền và quy tắc giải quyết tranh chấp... Hiệp định mới cũng yêu cầu Mexico phải cải cách sâu rộng luật lao động nước này.

Hiện mọi sự chú ý hiện giờ tập trung vào việc phê chuẩn USMCA tại Quốc hội bởi NAFTA vẫn sẽ có hiệu lực cho đến khi phiên bản thay thế được phê chuẩn đầy đủ.

Dự kiến, việc thông qua USMCA tại Quốc hội mỗi nước có thể kéo dài tới tháng 8/2019 và hiệp định sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 1/2020./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục