Chinh phu Colombia cao buoc ELN la thu pham vu danh bom xe hinh anh 1Lực lượng an ninh và nhân viên cứu hỏa làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ đánh bom xe ở Bogota, Colombia, ngày 17/1/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chính phủ Colombia đã cáo buộc nhóm Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) là thủ phạm gây ra vụ đánh bom xe tại Học viện Cảnh sát quốc gia ở thủ đô Bogota ngày 17/1, khiến 21 người thiệt mạng.

Trong tuyên bố đưa ra tại Phủ Tổng thống ngày 18/1, Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Guillermo Botero đã mô tả vụ đánh bom nói trên là "vụ tấn công khủng bố do ELN gây ra."

Theo các báo cáo được công bố, vụ đánh bom xe xảy ra ngay sau buổi lễ bên trong Học viện General Santander, ở phía Nam thủ đô Bogota.

Đối tượng điều khiển chiếc xe bom được xác định là Jose Aldemar Rojas Rodriguez.

Kết quả khám nghiệm sơ bộ hiện trường cho biết chiếc xe chở khoảng 80 kg chất nổ khi thực hiện vụ tấn công.

Đây được coi là vụ đánh bom lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây tại Colombia, đặc biệt sau khi Chính phủ đã ký kết được thỏa thuận hòa bình và giải giáp nhóm Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) sau hơn nửa thế kỷ xung đột.

ELN là nhóm vũ trang lớn nhất hiện nay của Colombia sau khi FARC giải giáp.

Nhóm này bắt đầu tiến trình đàm phán hòa bình với chính quyền của cựu Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos từ tháng 2/2017 và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, bao gồm lệnh ngừng bắn song phương có hiệu lực từ ngày 1/10/2017 đến ngày 9/1/2018.

Sau đó, vòng đàm phán thứ 6 tại La Habana (Cuba) kết thúc vào ngày 1/8/2018 mà không đạt được thỏa thuận ngừng bắn song phương nào.

Kể từ khi bắt đầu nhậm chức vào tháng 8/2018, Tổng thống Ivan Duque đã quyết định tạm ngừng đàm phán với ELN và yêu cầu nhóm này phải chấm dứt các hành động bạo lực và trả tự do cho con tin như một điều kiện để tiếp tục đối thoại./.
(TTXVN/Vietnam+)