Chính phủ Colombia và FARC công bố thỏa thuận hòa bình mới

Đại diện Chính phủ Colombia và FARC tham gia hòa đàm cho biết toàn bộ nội dung thỏa thuận hòa bình đã được đăng trên địa chỉ trang web chính thức của nhóm đàm phán.
Chính phủ Colombia và FARC công bố thỏa thuận hòa bình mới ảnh 1Các bên đàm phán tại lễ ký kết thỏa thuận hòa bình mới ở La Habana, Cuba ngày 12/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/11, Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã đăng tải công khai nội dung thỏa thuận hòa bình vừa đạt được hôm 12/11, nhằm chấm dứt cuộc xung đột vũ trang kéo dài hơn 5 thập kỷ tại nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong một thông cáo chung ra cùng ngày, đại diện Chính phủ Colombia và FARC tham gia hòa đàm cho biết toàn bộ nội dung thỏa thuận hòa bình đã được đăng trên địa chỉ trang web chính thức của nhóm đàm phán.

Văn bản mới bao gồm những điều chỉnh chi tiết thỏa thuận đã được ký từ hồi tháng Chín nhưng sau đó đã bị các cử tri bác bỏ trong cuộc trưng cầu ý dân hôm 2/10.

Thông cáo chung nêu rõ việc đăng công khai toàn bộ nội dung đã đạt được giữa Chính phủ Colombia và FARC cho phép mọi người được tiếp cận và hiểu “toàn diện” những gì đã thống nhất, cũng như trả lời những lo lắng và đề xuất của nhiều đảng phái và thành phần trong xã hội.

Những nội dung đã thỏa thuận được trước đây mà không có vấn đề đã được lưu giữ, đồng thời những đề xuất mới cũng đã được đưa vào, tạo cơ sở và nền tảng cho một nền hòa bình dài lâu trong tương lai.

Sau cuộc trưng cầu ý dân hôm 2/10, Chính phủ Colombia đã đối thoại với phe phản đối thỏa thuận do các cựu Tổng thống Alvaro Uribe và Andrés Pastrana đi đầu, nhằm chấm dứt chiến tranh.

Hơn 500 đề xuất có liên quan tới nền hòa bình của quốc gia Nam Mỹ đã được cả bên phản đối và bên đồng ý đưa ra. Các đề xuất này đã được tổng hợp thành 57 nhóm vấn đề và đưa ra bàn đàm phán với FARC.

Dư luận Colombia đã hoan nghênh thỏa thuận hòa bình mới đạt được. Nghị sỹ Iván Cepeda cho rằng cần phải triển khai nhanh chóng văn bản nói trên với việc tập trung các tay súng của FARC ở những khu vực đã được xác định nhằm giải giáp vũ khí.

Trên tài khoản Twitter, trưởng đoàn đàm phán FARC Iván Márquez khẳng định việc công khai toàn bộ nội dung thỏa thuận để không gây hiểu lầm hay diễn đạt sai. Ông này cũng cảm ơn sự ủng hộ của Chính phủ Cuba, Chủ tịch Raul Castro và lãnh tụ Fidel Castro với quá trình hòa đàm.

Ông đánh giá cao những nỗ lực của đội ngũ cố vấn, kỹ thuật viên của cả hai bên đã làm việc không mệt mỏi để hoàn thành thỏa thuận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Mỗi năm đã có hàng nghìn người nộp đơn xin bảo lãnh cho thân nhân và hiện tại, khoảng 60.500 đơn đăng ký đang nằm trong diện "xem xét" và thời gian chờ đợi để xử lý vào khoảng 33 tháng, hoặc lên đến 66 tháng ở Quebec. (Nguồn: THX/TTXVN)

Canada tạm dừng "Chương trình đoàn tụ gia đình"

Trong năm 2026, Canada sẽ không chấp nhận bất kỳ đơn đăng ký mới nào từ những người muốn bảo lãnh cha mẹ và ông bà đến Canada với tư cách thường trú nhân theo chương trình đoàn tụ gia đình.

Biểu tượng Meta tại trụ sở của Tập đoàn ở Menlo Park, California, Mỹ. (Ảnh: Anadolu Agency/TTXVN)

Nhân viên Meta đệ đơn kiện "thuật toán sa thải"

Nguyên đơn cho rằng Meta đã dựa vào các tiêu chí như năng suất làm việc và mức độ sử dụng những công cụ Trí tuệ Nhân tạo nội bộ khi quyết định cắt giảm hàng nghìn việc làm hồi đầu năm.