Ảnh tư liệu: Tổng thống đắc cử Brazil Jair Bolsonaro tại một sự kiện ở Brasilia ngày 6/11/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nội các mới của Tổng thống đắc cử Brazil Jair Bolsanaro ngày 27/12 tuyên bố sẽ xem xét lại tất cả các quyết định chính sách của chính phủ tiền nhiệm đưa ra trong 60 ngày hoạt động cuối cùng.

Trong văn bản dài 81 trang cung cấp cho báo giới, đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tổng thống Bolsanaro nêu rõ chính phủ mới sẽ xác định rõ các chính sách ưu tiên trong 10 ngày sau khi đi vào hoạt động. Kế đó sẽ xem xét tất cả các quyết định được đưa ra trong 2 tháng cuối dưới thời chính quyền Tổng thống Michel Temer, và cân nhắc có nên tiếp tục xúc tiến các quyết sách này hay không.

[Brazil với những thay đổi dưới thời chính quyền mới trong 2019]

Văn bản dài 81 trang trên cũng nêu rõ lịch trình làm việc dự kiến trong 100 ngày đầu chính quyền của Tổng thống Bolsonaro đi vào hoạt động. Theo đó, ngay trong tháng đầu tiên, các bộ trưởng sẽ thảo luận kỹ những đề xuất ưu tiên và quyết định nên hủy bỏ sắc lệnh, cùng quy định nào dưới thời chính phủ tiền nhiệm.

Vào ngày 1/1 tới, Tổng thống đắc cử Bolsanaro sẽ tuyên thệ nhậm chức. Giới chuyên gia nhận định vị lãnh đạo mới của Brazil có thể tạo ra một thời kỳ nhiều thay đổi cho quốc gia lớn nhất khu vực Mỹ Latinh này và nhiều khả năng những thay đổi đó sẽ tác động lớn tới toàn bộ khu vực.

Niềm tin của người dân Brazil với chính phủ mới hiện cũng duy trì ở mức cao. Theo kết quả thăm dò của Viện Dư luận và Thống kê Brazil, 75% ý kiến cho rằng ông Bolsonaro đang đưa ra những quyết định đúng đắn trong quá trình tiếp nhận quyền lực./.