Chinh quyen Trump yeu cau Toa an Toi cao 'khai tu' Dao luat Obamacare hinh anh 1Nhiều người dân Mỹ phản đối chính quyền Trump tìm cách "khai tử" Obamacare. (Ảnh: Getty)

Ngày 25/6, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Tòa án Tối cao nước này chấm dứt hiệu lực của Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (ACA), còn có tên gọi là Obamacare (ra đời dưới thời Tổng thống Barack Obama).

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ hiện đang là nước có số ca nhiễm bệnh và tử vong do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cao nhất thế giới. Theo quy định của Obamacare, hàng triệu người Mỹ bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế nếu không muốn bị phạt thuế.

Tuy nhiên, năm 2017, Quốc hội Mỹ đã xóa bỏ việc phạt tiền đối với những người không đăng ký mua bảo hiểm y tế - điều vốn được xem là một trong những "trụ cột" của đạo luật Obamacare

Mới đây, Bộ Tư pháp Mỹ lập luận rằng điều khoản bắt buộc trên không thể tách rời với phần còn lại của ACA. Bên cạnh đó, nghĩa vụ mua bảo hiểm này hiện đã trở thành điều vi hiến sau quyết định xóa bỏ của Quốc hội, do đó toàn bộ đạo luật ACA cũng sẽ mất hiệu lực.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng đề nghị loại bỏ việc ACA bảo vệ những người vốn có bệnh lý nền - đồng nghĩa bên bảo hiểm không thể từ chối bồi thường cho khách hàng vì lý do tuổi tác, giới tính hay tình trạng sức khỏe.

Dự kiến, Tòa án Tối cao sẽ xem xét vấn đề này trong nhiệm kỳ tới bắt đầu từ tháng 10, song truyền thông Mỹ đưa tin kế hoạch này khó có thể được thực hiện trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. 

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã chỉ trích động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump, đặc biệt vào thời điểm dịch COVID-19 bùng phát. Bà cho rằng, Obamacare bị "xóa sổ" sẽ khiến 130 triệu người Mỹ với các bệnh lý nền đứng trước nguy cơ không còn được đạo luật bảo vệ và khoảng 23 triệu công dân có thể không có bảo hiểm. 

Với hơn 2,5 triệu ca mắc và hơn 126.000 ca tử vong, Mỹ hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch COVID-19. Hiện 29 tiểu bang đang ghi nhận sự gia tăng số ca nhiễm một cách nhanh chóng.

Giới chức y tế nước này cho rằng dựa trên các cuộc xét nghiệm tìm kháng thể, hiện có khoảng 24 triệu người Mỹ có thể đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 tại một thời điểm nào đó, cao gấp 10 lần so với số liệu hiện tại./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)