Chu tich Cuba khai truong gian trien lam cua Viet Nam tai Hoi cho Sach hinh anh 1Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel thăm gian hàng của Việt Nam. (Ảnh: Vũ Lê Hà/TTXVN)

Ngày 6/2, tại thủ đô La Habana, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez đã dự lễ khai trương và cắt băng khánh thành gian hàng triển lãm của Việt Nam, quốc gia khách mời danh dự tại Hội chợ Sách quốc tế La Habana lần thứ 29.

Đây là hoạt động văn hóa có ý nghĩa trong chuỗi các hoạt động tiến tới kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba (2/12/1960-2/12/2020). 

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, tham dự buổi lễ còn có Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández, Phó Thủ tướng Roberto Morales Ojeda, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Alpidio Alfonso Grau, Trưởng ban Tư tưởng Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Victor Gaute López, cùng nhiều lãnh đạo cấp cao khác của Đảng và Nhà nước Cuba.

[Việt Nam sẽ là khách mời danh dự tại Hội chợ sách Quốc tế La Habana]

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương và Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba, dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự sự kiện.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phạm Anh Tuấn đã nêu bật ý nghĩa to lớn của sách và văn hóa đọc, cũng như đánh giá cao tầm vóc của Hội chợ sách quốc tế La Habana, một trong những sự kiện văn hóa thường niên quy mô nhất của khu vực Mỹ Latinh kể từ năm 1982.

Chu tich Cuba khai truong gian trien lam cua Viet Nam tai Hoi cho Sach hinh anh 2Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel (giữa) cắt băng khai trương gian hàng Việt Nam. (Ảnh: Vũ Lê Hà/TTXVN)

Tham gia hội chợ sách quốc tế lần này, các nhà xuất bản Việt Nam mang tới hội chợ hơn 700 đầu sách và 2.000 ấn bản với các ngôn ngữ Việt, Tây Ban Nha, Anh, Pháp, là các tác phẩm tôn vinh mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Cuba; các tác phẩm giới thiệu lịch sử Việt Nam qua các thời kỳ; các tác phẩm văn học tiêu biểu; các công trình nghiên cứu về văn hóa, nghệ thuật dân gian cùng hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam.

Với tư cách khách mời danh dự, gian hàng Việt Nam được bố trí tại vị trí trang trọng nhất của hội chợ với diện tích trên 300m2.

Trước lễ cắt băng khánh thành và tham quan gian hàng Việt Nam, các đại biểu, khách mời và những người yêu sách tham quan hội chợ đã được thưởng thức các tiết mục ca múa nhạc truyền thống đặc sắc do các nghệ sĩ nước ta trình diễn.

Ngoài ý nghĩa là hoạt động trong chuỗi các hoạt động tiến tới kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba, đây cũng là cơ hội lớn để các nhà xuất bản Việt Nam giao lưu, học hỏi và khám phá cơ hội hợp tác với các nhà xuất bản Cuba nói riêng và các nhà xuất bản Mỹ Latinh nói chung.

Theo số liệu của Ban tổ chức, tại hội chợ, hàng trăm nhà xuất bản và nhà phân phối sẽ giới thiệu khoảng 4.000 đầu sách, với hơn 4 triệu bản về các đề tài văn học, xã hội, chính trị, khoa học-kỹ thuật và sách cho thiếu nhi.

Hội chợ Sách quốc tế La Habana sẽ mở đầu cho loạt hội chợ với chủ đề tương tự và quy mô nhỏ hơn tại các tỉnh thành khác của Cuba. Trước đó, năm 2019, đã có hơn 2 triệu lượt khách tham dự chuỗi hội chợ mang tính tri thức cao này./.

Lê Hà-Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)