Chu tich dang Cong nhan lam lanh dao phe doi lap o Quoc hoi Singapore hinh anh 1Tòa nhà Quốc hội Singapore tại thủ đô Singapore. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Với việc giành được 10/93 ghế trong bầu cử Quốc hội Singapore vừa qua, ông Pritam Singh, Chủ tịch đảng Công nhân (WP) sẽ được chỉ định làm lãnh đạo phe đối lập tại Quốc hội trong nhiệm kỳ mới. Đây là sự thay đổi lớn trong nền chính trị nước này.

Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết ông Pritam Singh sẽ được bố trí nhân sự và các nguồn lực khác để thực hiện chức năng mới.

Về phần mình, ông Pritam Singh cam kết sẽ nỗ lực hết sức để thực hiện trọng trách. Hiện chưa có thông tin chi tiết về vai trò của lãnh đạo phe đối lập tại Quốc hội Singapore.

Quốc hội mới Singapore sẽ có tổng cộng 12 nghị sỹ đối lập, gồm 10 nghị sỹ của đảng Công nhân và 2 nghị sỹ lựa chọn (NCMP - dành cho ứng viên thua cuộc có số phiếu bầu cao nhất) thuộc nhóm tranh cử của đảng Singapore Tiến bộ (PSP) tại khu vực West Coast GRC, nơi PSP đã giành được 48,31% phiếu bầu.

[Singapore thông báo trục trặc kỹ thuật trong cuộc bầu cử Quốc hội]

Ông Leng Mun Wai, Phó Tổng thư ký PSP và bà Hazel Poa, Phó Chủ tịch PSP sẽ đảm nhận 2 ghế nghị sỹ NCMP.

Theo những thay đổi được đưa ra và thông qua từ năm 2016, Quốc hội Singapore nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ có ít nhất 12 nghị sỹ đối lập, tăng so với mức 9 của nhiệm kỳ trước. Điều này có nghĩa nếu các đảng đối lập chỉ giành được 6 ghế như trước, thì sẽ có 6 ghế NCMP thay vì 3 như trước.

Ngoài ra, các nghị sỹ NCMP sẽ có quyền bỏ phiếu đầy đủ như các nghị sỹ trúng cử./.

Lê Dương (TTXVN/Vietnam+)