Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/6, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Jean Claude-Juncker đã ca ngợi những thỏa thuận đạt được giữa các nhà lãnh đạo Pháp và Đức tại một cuộc gặp thượng đỉnh ở thủ đô Berlin của Đức, diễn ra ngày 19/6, và nhấn mạnh các thỏa thuận phản ánh được tinh thần của EC.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhất trí về một số vấn đề bao gồm xây dựng các cơ chế ổn định tài chính và khởi động một ngân sách độc lập của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), dự kiến hoạt động vào năm 2021.

[Đức và Pháp nhất trí thiết lập ngân sách chung của Eurozone]

Trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Pháp Edouard Philippe, ông Juncker bày tỏ hoan nghênh nỗ lực của các nước Pháp và Đức để đạt đồng thuận về những nội dung trên. Đây là điều quan trọng đối với tương lai của Liên minh châu Âu (EU). Chủ tịch Junker bày tỏ rất vui khi thấy các đề xuất của Pháp-Đức phản ánh những ý tưởng mà EC đã đưa ra.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh, bà Merkel cho biết Đức và Pháp đã hỗ trợ các kế hoạch của EC và Áo - Chủ tịch luân phiên EU để tăng cường bảo vệ biên giới bên ngoài EU. Thủ tướng Đức lưu ý rằng Berlin và Paris đã cùng quyết tâm chống lại tình trạng di cư thứ cấp bất hợp pháp./.