Ngày 8/2, thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, ông Chu Ngọc Anh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã đến thăm, động viên, chúc tết cán bộ, nhân viên y tế CDC Hà Nội và lực lượng quân đội, y tế ở cơ sở cách ly tập trung tại Trung đoàn 58 (Sư đoàn 308, Quân đoàn 10), Quốc Oai.

Thực hiện phòng dịch, không để lây chéo

Trung đoàn 58, Tiểu đoàn 14, Tiểu đoàn 15 thuộc Sư đoàn 308, Quân đoàn 1 năm 2020 được giao nhiệm vụ cách ly công dân. Đến thời điểm hiện này, 3 đơn vị đã đón tiếp 12 đợt với tổng số 3.491 công dân; trong đó Trung đoàn 58 là 2.000 công dân, Tiểu đoàn 14 là 739 công dân, Tiểu đoàn 15 là 752 công dân.

Trong các đợt cách ly có 12 ca dương tính đã được chuyển bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Riêng trong đợt này, đơn vị đón 260 công dân là các trường hợp F1 của thành phố nằm rải rác ở 16 quận huyện, với các độ tuổi khác nhau từ 2 tháng tuổi đến 75 tuổi.

[Hà Nội: Những lỗ hổng nguy hiểm trong phòng chống dịch]

Lãnh đạo Trung đoàn 58 cho biết: Thực hiện nhiệm vụ trong thời gian rất gấp, yêu cầu cao nhưng chỉ trong vòng một tiếng từ khi nhận lệnh, đến lúc triển khai mọi công tác chuẩn bị đã được đơn vị hoàn thành; thường xuyên tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Bộ Y tế về thủ tục, các bước trong công tác phòng chống dịch, thực hiện cách ly 3 vòng, không để lây chéo trong khu cách ly.

Xác định nhận nhiệm vụ trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu nguy cơ lây nhiễm cao một phần ảnh hưởng không nhỏ đến tâm tư tình cảm của công dân, các cán bộ, nhân viên của Trung đoàn 58 đã thường xuyên tuyên truyền đến bà con. Đến nay, sau 9 ngày, cơ bản 100% công dân có ý thức thái độ tốt yên tâm cách ly trong dịp tết Nguyên đán, đại diện Trung đoàn 58 cho biết thêm.

Chu tich Ha Noi: Dam bao nguoi dan trong khu cach ly don Tet an toan hinh anh 1Chủ tịch Chu Ngọc Anh trao hỗ trợ của Thành ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ TP cho các chiến sỹ thuộc Trung đoàn 58, Tiểu đoàn 14, Tiểu đoàn 15 (Sư đoàn 308).(Ảnh: PV/Vietnam+)

Trực tiếp xem việc triển khai 3 vòng cách ly tại Trung đoàn 58, Chủ tịch thành phố Hà Nội đánh giá cao sự nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của lực lượng quân đội, nhân viên y tế các huyện được tăng cường ở đây.

Ông Chu Ngọc Anh cảm ơn sự nỗ lực và hy sinh của các lực lượng và khẳng định đó là một phần công sức không nhỏ vào kết quả: “Hà Nội đang đi đúng hướng, kiểm soát và dần khống chế dịch bệnh.”

Đặc biệt, khi biết Sở Y tế và các đơn vị liên quan đang khẩn trương đề xuất nội dung hỗ trợ để phục vụ Tết cho người dân trong khu cách ly,  Chủ tịch thành phố yêu cầu các đơn vị nhanh chóng triển khai các phần việc từ thường xuyên động viên người cách ly đến việc tiếp tục nghiêm túc thực hiện phòng dịch, không để lây chéo.

“Tết nên phải có bánh chưng, hoa đào... phải đảm bảo để người dân trong khu cách ly đón Tết ấm cúng, an toàn,” Chủ tịch thành phố Chu Ngọc Anh giao nhiệm vụ.

Kỳ vọng CDC Hà Nội tiếp tục nỗ lực trên tuyến đầu dập dịch

Trước đó, đầu giờ sáng 8/2, thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Chu Ngọc Anh đã đến thăm, động viên và chúc Tết nhân viên y tế, người lao động tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội.

Báo cáo nhanh với Chủ tịch thành phố, Phó Giám đốc phụ trách CDC Trương Quang Việt cho biết nhiều năm qua, CDC luôn nỗ lực hoàn thành tốt công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh. Với công tác phòng, chống COVID-19, CDC đã tập trung, hoạt động hết công suất.

“Những ngày qua, CDC đã thực hiện xét nghiệm hơn 40.000 mẫu; có lúc hoạt động trên 300% công suất với năng lực hơn 10.000 mẫu/ngày. Có lúc cả 4 máy PCR, máy tính, máy in bị treo do hoạt động quá nhiều. Đến nay, hầu như không có phòng xét nghiệm nào trên cả nước đạt được khối lượng công việc như thế,” ông Việt chia sẻ.

Đại diện CDC cũng thông tin Hà Nội bắt đầu phát hiện có thể có nguồn lẫy nhiễm COVID-19 lây lan từ Gia Lai ra và hiện đơn vị đã cử cán bộ, nhân viên khẩn trương rà soát, truy vết, xét nghiệm, không để nguồn lây mới này ra cộng đồng, đảm bảo giữ vững sự an toàn bình yên để người dân Thủ đô đón Tết.

Chu tich Ha Noi: Dam bao nguoi dan trong khu cach ly don Tet an toan hinh anh 2Chủ tịch Chu Ngọc Anh tặng bằng khen cho tập thể Trung tâm kiểm soát bệnh tật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Dù thường xuyên được các đơn vị giúp đỡ từ việc cho mượn máy xét nghiệm đến hỗ trợ từng bữa ăn đêm cho nhân viên đi lấy mẫu, ông Việt cho biết nguồn lực của CDC đang còn hạn chế và đề xuất thành phố tháo gỡ cơ chế tài chính để nâng cao thêm năng lực của đơn vị.

“Đơn vị cam kết vượt khó, thực hiện các công việc đúng quy trình, đúng luật, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Thủ đô,” đại diện CDC khẳng định.

Về phía thành phố, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết đề xuất của CDC sẽ được thành phố xem xét sớm và nhấn mạnh CDC Hà Nội năm qua đã nỗ lực căng mình chống dịch, là chiến sỹ trên tuyến đầu.

Dẫn chứng việc CDC Hà Nội đã xét nghiệm, trả kết quả sớm cho gần 1.000 trường hợp ở tòa nhà 88 Láng Hạ vừa qua, ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: “Từ máy móc đến con người của CDC đã hoạt động vượt công suất, đảm bảo an toàn tuyệt đối các sự kiện quan trọng của đất nước, thành phố; chăm lo sức khỏe người dân Thủ đô. Lãnh đạo thành phố đánh giá cao và trân trọng cảm ơn các đồng chí."

Trong buổi làm việc, Chủ tịch Chu Ngọc Anh đã trao tặng Bằng khen của Chủ tịch thành phố Hà Nội cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội và Bằng khen cho 03 tập thể: Trung đoàn 58, Tiểu đoàn 14, Tiểu đoàn 15 (Sư đoàn 308). 

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng đã thưởng nóng 50 triệu đồng cho CDC Hà Nội, đồng thời trao hỗ trợ của Thành ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ TP cho các chiến sỹ thuộc Trung đoàn 58, Tiểu đoàn 14, Tiểu đoàn 15 (Sư đoàn 308) và tập thể cán bộ nhân viên y bác sỹ CDC Hà Nội./.

Xuân Quảng (Vietnam+)