Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm hỏi người dân xóm Sen 3, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Ngày 19/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã về dự Ngày hội Đại đoàn kết với nhân dân xóm Sen 3, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Xóm Sen 3, xã Kim Liên có 126 hộ, với hơn 370 nhân khẩu. Năm 2017, tiếp tục thực hiện năm nội dung của Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, cán bộ và các tầng lớp nhân dân cùng nhau đoàn kết, đồng thuận thi đua, đưa xóm tiếp tục phát triển.

Ngày càng có nhiều mô hình, gương cá nhân làm kinh tế giỏi với thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm; số hộ nghèo chỉ còn 3,28%; đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao.

Phát biểu tại Ngày hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi trước không khí ấm áp, đoàn kết, đồng thuận, vui tươi của các tầng lớp nhân dân xóm Sen 3 trong Ngày hội Đại đoàn kết.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, nhiều năm qua, cứ vào Ngày truyền thống của Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam, ở từng cộng đồng dân cư đều tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết nhằm ôn lại truyền thống yêu nước, đoàn kết của dân tộc, đồng thời tôn vinh tinh thần đoàn kết của các tầng lớp nhân dân nơi khu dân cư.

Biểu dương những kết quả mà cán bộ và nhân dân xóm Sen 3 đạt được thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng khẳng định niềm tự hào với cán bộ, nhân dân xóm Sen 3, cán bộ, nhân dân xã Kim Liên, huyện Nam Đàn và tỉnh Nghệ An.

Đây là chiếc nôi cách mạng, nơi đã sinh ra nhà lãnh đạo cách mạng kiệt xuất của Cách mạng Việt Nam - Chủ tịch Hồ Chí Minh và là địa chỉ văn hóa-tâm linh của đồng bào cả nước hướng về.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, không chỉ cán bộ và nhân dân xóm Sen 3 mà toàn xã Kim Liên, huyện Nam Đàn cũng như tỉnh Nghệ An tiếp tục chăm lo sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc để thực hiện tốt cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do Mặt trận Tổ quốc phát động; xây dựng nhiều mô hình tốt về kinh tế-xã hội, giữ gìn an ninh trật tự địa phương.

[Chủ tịch Quốc hội dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Hòa Bình]

Cấp ủy, chính quyền các cấp cần tiếp tục phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn,” quan tâm chăm lo, giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công với cách mạng; người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người nghèo…

Đồng thời, chú ý phát huy dân chủ, giữ gìn kỷ cương, mọi người, mọi nhà sống theo hiến pháp và pháp luật cũng như thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn cán bộ, nhân dân xóm Sen 3 cùng với xã Kim Liên, huyện Nam Đàn và tỉnh Nghệ An tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết và những thành quả đạt được, nhằm xây dựng đời sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao tặng cho cán bộ, nhân dân xóm Sen 3 bức ảnh “Bác Hồ và Bác Tôn;” một số bộ dụng cụ phục vụ hoạt động thể dục, thể thao; trao 10 sổ tiết kiệm (mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng) cho 10 gia đình có hoàn cảnh khó khăn và trao quà cho một số gia đình chính sách, nhà giáo Ưu tú và học sinh nghèo vượt khó; tổ chức trồng cây đại đoàn kết trong khuôn viên nhà văn hóa xóm.

Trước đó, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn.

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với vị Lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam; nguyện hứa suốt đời học tập, noi gương và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người; tiếp tục đổi mới hoạt động của Quốc hội, đáp ứng mong muốn, kỳ vọng của các tầng lớp nhân dân.

Chiều 19/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác của Quốc hội, của tỉnh đã đến thăm và làm việc tại Trường ​Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến thăm, làm việc và chúc mừng các thầy cô giáo Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Chủ tịch Quốc hội đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các thầy cô giáo.

Chủ tịch cũng biểu dương và vui mừng với bề dày thành tích rất đáng ngưỡng mộ và tự hào của nhà trường, là trường luôn dẫn đầu của cả nước về số lượng học sinh giỏi Quốc gia, Quốc tế và học sinh đậu điểm cao trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia.

Những bề dày thành tích này khẳng định sự phát triển bền vững của một trường trung học phổ thông chuyên, tô thắm thêm bề dày truyền thống hiếu học của thầy và trò xứ Nghệ.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý Nghệ An đang nỗ lực để từng bước trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, vì vậy để phát huy truyền thống, mỗi thầy cô giáo và mỗi học sinh cần không ngừng đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy, học tập, xứng đáng với danh hiệu Anh hùng Lao động mà Đảng và Nhà nước đã trao tặng Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến sự nghiệp giáo dục và đào tạo và coi đây là quốc sách hàng đầu. Do đó đề nghị lãnh đạo Tỉnh ủy, ​Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh tiếp tục quan tâm lãnh đạo để phát triển ngành giáo dục tỉnh nhà nói chung và Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu nói riêng, từ đó tô thắm thêm bề dày thành tích của nhà trường.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã trao quà lưu niệm cho tập thể nhà trường; tặng quà cho các giáo viên trực tiếp bồi dưỡng và các học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc tế năm học 2016-2017./.