Chủ tịch Quốc hội Ecuador mất chức vì điện đàm với tội phạm bị truy nã

Với tỷ lệ 103/106 phiếu thuận, Quốc hội Ecuador đã bỏ phiếu thông qua việc phế truất Chủ tịch cơ quan lập pháp này José Serrano do cáo buộc ông đã có cuộc điện đàm gây tranh cãi với tội phạm truy nã.
Chủ tịch Quốc hội Ecuador mất chức vì điện đàm với tội phạm bị truy nã ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Ecuador bị bãi nhiệm José Serrano. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 10/3, với tỷ lệ 103/106 phiếu thuận, Quốc hội Ecuador đã bỏ phiếu thông qua việc phế truất Chủ tịch cơ quan lập pháp này José Serrano, do cáo buộc ông đã có cuộc điện đàm gây tranh cãi với một nhân vật đang bị truy nã vì tham nhũng và hối lộ.

Ông Serrano, một nhân vật thân cận của Tổng thống Lenín Moreno, không bị truất quyền đại diện của phong trào Liên minh đất nước (AP) cầm quyền, do đó sẽ vẫn tiếp tục giữ chức nghị sỹ.

Chủ tịch Quốc hội Ecuador đã bị ghi âm một cuộc nói chuyện điện thoại với cựu thanh tra nhà nước Carlos Pólit, người bị cáo buộc nhận hối lộ từ tập đoàn xây dựng Brasil Odebrecht và hiện đang trốn tại nước ngoài, trong đó ông Serrano đã chấp nhận sẽ cách chức Tổng chưởng lý Carlos Baca, người hiện đang phụ trách việc điều tra vụ Odebrecht cùng vụ tham nhũng trong nội bộ tập đoàn dầu khí quốc gia.

Cuộc nói chuyện này bị công khai hồi tháng 2 vừa qua và trong phiên biện hộ trước Quốc hội, ông Serrano cũng đã thừa nhận sai lầm vì đã nghe cuộc gọi của Polit và chia sẻ những thông tin trên. Quốc hội Ecuador sẽ bầu chọn tân chủ tịch trong những ngày tới.

Odebrecht là tâm điểm của vụ bê bối khổng lồ ở Tập đoàn dầu khí Petrobras của Brazil, gây chấn động chính trường nước Nam Mỹ từ tháng 3/2014. Tập đoàn khổng lồ này thừa nhận đã đưa hối lộ gần 790 triệu USD cho nhiều nhân vật tại hơn 12 quốc gia với mục đích tìm kiếm sự ủng hộ và ưu ái của giới chức những nước này trong các dự án xây dựng.

Riêng tại Ecuador, số tiền Odebrecht hối lộ các quan chức đã lên tới hơn 33,5 triệu USD. Cho đến nay, cựu Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas là quan chức cấp cao nhất của Ecuador dính tới vụ bê bối này. Ông Glas hiện đang thụ án 6 năm tù giam vì tội tham nhũng liên quan tới Tập đoàn xây dựng Odebrecht./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Những kịch bản khó đoán sau tiền lệ Mỹ bắt cóc Tổng thống Maduro?

Những kịch bản khó đoán sau tiền lệ Mỹ bắt cóc Tổng thống Maduro?

Sau vụ Mỹ bắt cóc Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro khỏi thủ đô vào giữa đêm khuya, những gì sẽ xảy ra tiếp theo vẫn còn rất mơ hồ. Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez liệu có sẵn sàng chấp nhận rủi tương tự, hay sẽ tìm cách hòa giải với Nhà Trắng?

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc

Chuyến thăm được lên kế hoạch trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo đang nỗ lực ổn định lại quan hệ hai nước sau những căng thẳng gần đây về thuế quan, thương mại và một số hoạt động quân sự trong khu vực.

Một nhà máy lọc dầu ngoài khơi Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2025

Thị trường năng lượng có cú bứt phá ngoạn mục; giá dầu Brent tăng tới 5,3% và WTI tăng 5,2%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau ba tuần trầm lắng, hướng tới mức tăng tuần mạnh nhất nhiều tháng qua.

Thông báo của Công ty Viễn thông Cuba (Etecsa). (Ảnh: TTXVN phát)

Cuba nỗ lực hỗ trợ sinh viên vượt khó

Bộ Giáo dục Đại học Cuba đã công bố trên trang www.mes.gob.cu một danh sách đầy đủ tất cả các nền tảng hiện đang cung cấp dịch vụ truy cập miễn phí để tạo điều kiện cho sinh viên thuận lợi truy cập.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell

Chiều 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Kurt M. Campbell, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị ông Kurt Campbell tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tin cậy giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung trong hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.