Chủ tịch Raul Castro: Cuba và Mỹ sẽ trao đổi đại sứ sau 29/5

Chủ tịch Cuba Raul Castro cho biết Cuba và Mỹ sẽ tiến hành trao đổi đại sứ ngay khi quốc đảo này được đưa ra khỏi danh sách đen các nước bảo trợ khủng bố.
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã có cuộc hội đàm lịch sử bên lề Hội nghị OAS 7. (Nguồn: AFP/TTXVN

AFP đưa tin, Chủ tịch Cuba Raul Castro ngày 12/5 cho biết Cuba và Mỹ sẽ tiến hành trao đổi đại sứ ngay khi quốc đảo này được đưa ra khỏi danh sách đen các nước bảo trợ khủng bố của Washington vào cuối tháng này.

Theo nhà lãnh đạo Cuba, các cuộc thảo luận về động thái mang tính lịch sử của hai nước nhằm nối lại quan hệ ngoại giao đang “tiến triển tốt” và quá trình này sẽ tiến thêm một bước sau khi thời hạn 45 ngày để Quốc hội Mỹ phản đối kế hoạch của Tổng thống Barack Obama xóa tên Cuba khỏi bản danh sách đen trên kết thúc vào ngày 29/5 tới.

Trước đó, giới chức hai nước đã thống nhất lộ trình bình thường hóa quan hệ song phương.

Cụ thể, giai đoạn 1 của quá trình này sẽ bao gồm chính thức tái thiết quan hệ và mở đại sứ quán tại mỗi nước.

Giai đoạn 2 bắt đầu bằng việc bãi bỏ các lệnh cấm vận phi nghĩa mà Mỹ đã áp đặt đối với Cuba từ hơn nửa thế kỷ qua./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.