Cảnh sát kiểm tra vắcxin tại một cơ sở ở Rongan của Trung Quốc ngày 23/7. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ thị cơ quan chức năng nước này điều tra vụ sản xuất vắcxin phi pháp của công ty Changchun Changseng Life Sciences Limited và nghiêm trị những đối tượng chịu trách nhiệm trong vụ bê bối này.

Theo Tân Hoa xã, cảnh sát đang tập trung điều tra 5 đối tượng là thành viên cấp cao của công ty nói trên, trong đó có nữ Chủ tịch của công ty mang họ Gao.

Cơ quan trực năng đã quyết định khởi tố vụ án sau khi một quan chức thuộc Tổng cục Giám sát và quản lý thực phẩm và dược phẩm quốc gia Trung Quốc (CFDA) thông báo ngày 22/7 rằng họ đã phát hiện Changchun Changseng Life Sciences Limited làm giả các thông tin dữ liệu sản xuất và các dữ liệu về thử nghiệm sản phẩm, đồng thời tự ý thay đổi trang thiết bị và thông số quy trình sản xuất vắcxin phòng bệnh dại được dùng cho người.

[Liên hợp quốc: Hơn 120 triệu trẻ được tiêm phòng bệnh truyền nhiễm]

Hiện CFDA đã thu hồi giấy phép hoạt động của công ty này do vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật, đồng thời yêu cầu thu hồi toàn bộ số lượng vắcxin chưa được sử dụng.

Đây là vụ bê bối mới nhất xảy ra đối với ngàng dược phẩm của Trung Quốc trong vài năm gần đây.

Theo một nhà phân phối, trong năm 2017, Changseng đã bán tổng cộng 252.000 liều vắcxin DPT phòng bệnh bạch cầu, ho gà và uốn ván dùng cho trẻ em./.