Chu tich Uy ban quan ly von nha nuoc lam viec voi Petrovietnam hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn nhà nước Nguyễn Hoàng Anh làm việc với PetroVietnam. (Ảnh: Vietnam+)

Ngày 22/12 tại Hà Nội, ông Nguyễn Hoàng Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã có buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam).

Theo báo cáo của PVN, năm 2020, do tác động kép của đại dịch COVID-19 và giá dầu giảm sâu đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động của Tập đoàn, khi vừa phải tập trung ứng phó với dịch bệnh (dẫn đến nhu cầu thị trường thấp, thu hẹp) vừa phải ứng phó với suy giảm giá dầu thô chưa từng có trong lịch sử giao dịch dầu khí (thời điểm 20/4/2020 giá dầu WTI âm 37,6 USD/thùng).

Song được sự quan tâm chỉ đạo sát sao, kịp thời của của Chính phủ và các bộ, ngành, PVN đã tập trung mọi nguồn lực để thực hiện đồng bộ, có hiệu quả Gói giải pháp ứng phó tác động kép của đại dịch COVID-19 và giá dầu giảm sâu, nắm bắt cơ hội, an toàn về đích, duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2020.

[PVN gắn biển 2 công trình dầu khí chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIII]

Đặc biệt, đến đầu tháng 12/2020, PVN đã hoàn thành kế hoạch cả năm trước thời hạn 3 chỉ tiêu quan trọng, là: Gia tăng trữ lượng dầu khí hoàn thành kế hoạch cả năm trước 6 tháng, đạt 15 triệu tấn quy dầu, vượt 20% so với kế hoạch năm.

Ngoài ra, sản xuất đạm hoàn thành kế hoạch cả năm trước 1 tháng 10 ngày (đạt 1,56 triệu tấn vào ngày 13/11/2020) và Khai thác dầu thô hoàn thành kế hoạch cả năm trước 26 ngày (đạt 10,62 triệu tấn vào ngày 5/12/2020).

Bước sang năm 2021 với nhiều dự báo khó khăn, song lãnh đạo Petrovietnam khẳng định sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm, tập trung mọi trí tuệ và nguồn lực, sẵn sàng, chủ động thực hiện tốt nhất những nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch năm.

Tuy nhiên, để vượt qua những thách thức, trong giai đoạn trước mắt, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng kiến nghị Uỷ ban quản lý vốn nhà nước sớm trình cấp thẩm quyền xem xét sửa Luật Dầu khí, Luật Thuế giá trị gia tăng, tăng cường phân cấp, phân quyền cho người đại diện vốn nhà nước tại doanh nghiệp, tháo gỡ vướng mắc liên quan đến thủ tục đầu tư...

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo Ủy ban, đại diện các vụ chức năng và lãnh đạo Tập đoàn đã cùng trao đổi, nêu ý kiến xử lý kiến nghị đề xuất để hỗ trợ Tập đoàn và các đơn vị thành viên trong các lĩnh vực hoạt động.

Chu tich Uy ban quan ly von nha nuoc lam viec voi Petrovietnam hinh anh 2Chủ tịch Hội đồng thành viên Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Ủy ban quản lý vốn nhà nước. (Ảnh: Vietnam+)

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Uỷ ban quản lý vốn nhà nước Nguyễn Hoàng Anh đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động Petrovietnam đã có một năm 2020 vượt khó, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, đóng góp lớn vào thành tích chung của Ủy ban.

Nhấn mạnh Petrovietnam là doanh nghiệp lớn, chiếm tỷ lệ vốn lớn nhất trong Uỷ ban cũng như giữ vai trò quan trọng của nền kinh tế đất nước, trong thời gian tới, để đảm bảo cho Petrovietnam được hoạt động hiệu quả, thể hiện đúng vị trí quan trọng của mình, ông Nguyễn Hoàng Anh cho biết Ủy ban sẽ tiếp tục đồng hành cùng Petrovietnam tập trung, quyết liệt xử lý những vướng mắc; đồng thời đề nghị hai bên cùng xem xét, thảo luận để đưa ra một cơ chế phối hợp hiệu quả, đồng bộ để công việc liên quan được giải quyết nhanh chóng, thuận tiện.

Với những kết quả đã đạt được trong năm 2020, Chủ tịch Uỷ ban quản lý vốn nhà nước Nguyễn Hoàng Anh tin tưởng với tinh thần, bản lĩnh và truyền thống của những "người đi tìm lửa", Petrovietnam sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ của năm 2021, khẳng định vai trò nòng cốt, chủ đạo của Tập đoàn trong nền kinh tế đất nước.

Tại hội nghị, Chủ tịch Hội đồng thành viên Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng cũng mong muốn, trong thời gian tới Ủy ban sẽ tiếp tục chia sẻ cùng tập đoàn, đặc biệt thúc đẩy việc sớm hoàn thành và ban hành Luật Dầu khí mới để từ đó tập đoàn sẽ có khuôn khổ pháp lý toàn diện, minh bạch, hợp lý để triển khai tốt những nhiệm vụ mà Đảng, Chính phủ, Ủy ban giao./.

PV (Vietnam+)