Chuyên gia: Giá dầu đang trên đà hướng tới mức 100 USD/thùng?

Ông Johnson cho hay giữa lúc lĩnh vực năng lượng đang hướng tới quý tốt nhất trong lịch sử với mức tăng gần 40% từ đầu năm đến nay, đã xuất hiện nhiều yếu tố hỗ trợ giá dầu đi lên.
Chuyên gia: Giá dầu đang trên đà hướng tới mức 100 USD/thùng? ảnh 1Công nhân làm việc tại một cơ sở khai thác dầu trên đảo Khark, ngoài khơi Vùng Vịnh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo nhà phân tích Craig Johnson thuộc ngân hàng đầu tư đa quốc gia Piper Sandler, giá dầu thô đang trên đà tăng cao chưa từng thấy kể từ năm 2014.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin CNBC, ông Johnson cho hay giữa lúc lĩnh vực năng lượng đang hướng tới quý tốt nhất trong lịch sử với mức tăng gần 40% từ đầu năm đến nay, rõ ràng đã xuất hiện nhiều yếu tố hỗ trợ giá dầu tiếp tục đi lên.

Tính phiên gần nhất (12/3), giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao dịch trong khoảng 65,60 USD/thùng.

Chuyên gia Johnson nhận định con số trên có thể lên tới 100 USD/thùng trong thời gian tới, khoảng từ sáu đến 12 tháng kể từ thời điểm hiện tại. Quỹ SPDR cho lĩnh vực năng lượng (XLE) cũng đang cho thấy những dấu hiệu khởi sắc sau một năm 2020 đầy khó khăn.

[Giá dầu thế giới tuần qua giảm do dịu bớt lo ngại về nguồn cung]

Theo chuyên gia của Piper Sandler, ông nhận thấy một sự đảo ngược về hiệu suất của XLE so với nhóm chỉ số S&P 500. Một số xu hướng rất tích cực cho giá dầu đang diễn ra, bên cạnh những bối cảnh và xu hướng mang tính dài hạn khác.

Trong khi đó, chuyên gia Nancy Tengler của công ty tư vấn đầu tư Laffer Tengler Investments cho hay việc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có thể duy trì sản lượng ổn định ít nhất tới mùa Hè được kỳ vọng sẽ đẩy giá dầu tăng vọt.

Tại cuộc phỏng vấn mới đây, chuyên gia của Laffer Tengler lưu ý nhiều khả năng nguồn cung trên thị trường sẽ không tăng cho đến tháng 10/2021. Điều đó đồng nghĩa là giá dầu có thể tăng khá nhanh kể từ bây giờ. Bà dự báo giá “vàng đen” có thể đạt khoảng 80 USD/thùng vào mùa Hè năm nay, qua đó kéo hầu hết các cổ phiếu ngành dầu mỏ cùng đi lên.

Tengler sở hữu cổ phiếu của Chevron, Diamondback Energy, Phillips 66 cùng một số cổ phiếu khác. Do vậy bà Tengler tỏ ra thận trọng cho tương lai.

Theo bà, những cổ phiếu trên đều đã tăng đáng kể, đáng chú ý là mức tăng 69,5% của Diamondback trong năm nay. Đến thời điểm thích hợp trong tương lai, bà dự kiến sẽ bán đi một số cổ phiếu có đòn bẩy cao neo theo giá dầu và giữ những cổ phiếu chất lượng như Chevron vào nửa cuối năm.

Trước đó, ngân hàng JPMorgan cũng nêu tên Chevron và Exxon Mobil là những lựa chọn hàng đầu trong số các “ông lớn” dầu mỏ. JPMorgan viện dẫn hiệu quả chi phí của những công ty này đều cao hơn, trong khi đòn bẩy trên bảng cân đối kế toán của họ có thể trở lại mức trước đại dịch trong năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục