Chuyen gia: Mien Bac se don dot ret tu dem 13/2 sau dot nom, am hinh anh 1Hiện tượng nồm ẩm khiến tường, sản nhà đổ mồ hôi xảy ra phổ biến tại Hà Nội. (Ảnh: Ngọc Tân/Vietnam+)

Thông tin tới phóng viên VietnamPlus vào trưa 9/2, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng thủy văn) cho biết đến khoảng ngày 11/2, khu vực miền Bắc mưa giảm, trời hửng nắng, do đó hiện tượng nồm ẩm sẽ giảm dần.

Đến ngày 13/2, một đợt gió mùa Đông Bắc ảnh hưởng xuống nước ta, lúc đó khối khí khô của không khí lạnh sẽ thay thế gió ẩm và hiện tượng nồm ẩm sẽ chấm dứt. Từ đêm 13-18/2, khu vực miền Bắc trời rét.

Ông Hưởng cũng lưu ý diến biễn trên chỉ là chấm dứt của đợt nồm ẩm hiện tại, bởi trong khoảng thời gian từ nay đến tháng 4/2023, các tỉnh miền Bắc sẽ còn duy trì nhiều ngày nồm ẩm, trong đó phổ biến nhất là vào thời điểm tháng Ba.

Dự báo trong khoảng thời gian từ nay đến hết ngày mai (tức ngày 10/2), các tỉnh miền Bắc tiếp tục xuất hiện mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Với xu thế thời tiết này, chuyên gia khí tượng thủy văn nhận định hiện tượng nồm ẩm vẫn còn xuất hiện.

[Phân vùng rủi ro thiên tai và lập bản đồ cảnh báo mưa lớn, lốc sét]

Liên tiếp suốt 1 tuần nay, ở các tỉnh miền Bắc liên tục xuất hiện những cơn mưa nhỏ, mưa phùn và cả hiện tượng sương mù trộn lẫn, độ ẩm trong không khí cao đã gây ra hiện tượng nồm ẩm, khiến tường và sàn nhà "đổ mồ hôi" khó chịu.

Hiện tượng nồm ẩm trên xuất hiện định kỳ hàng năm vào mùa Xuân ở khu vực các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Nguyên nhân chính dẫn tới nồm ẩm khiến sàn nhà, tường nhà “đổ mồ hôi” trên là do miền Bắc chịu sự chi phối của khối không khí lạnh suy yếu kết hợp với đới gió Đông Nam đưa ẩm từ biển vào khiến nước ẩm trong không khí ở mức cao...

Trước thực tế trên, ông Hưởng khuyến cáo để hạn chế nồm ẩm, người dân nên đóng kín cửa, tránh luồng gió ẩm vào nhà. Các gia đình có điều kiện có thể sử dụng điều hòa hoặc máy hút ẩm cũng như sử dụng các loại máy sấy để quần áo nhanh khô hơn.

Đối với khu vực tường, sàn nhà khi xảy ra hiện tượng “đổ mồ hôi,” bốc hơi nước, gây trơn trượt, người dân cần sử dụng khăn, vải khô để lau, để đảm bảo an toàn./.

Hùng Võ (Vietnam+)