Chuyên gia Việt cảnh báo, phối hợp với Viber xử lý lỗ hổng bảo mật

Một trong những ứng dụng chat được sử dụng nhiều nhất trên thế giới và Việt Nam đang gặp phải một sự cố bảo mật nghiêm trọng.
Chuyên gia Việt cảnh báo, phối hợp với Viber xử lý lỗ hổng bảo mật ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Minh Sơn/Vietnam+)

Thông tin từ Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay, mới đây đơn vị này đã phát hiện và gửi cảnh báo cho đội ngũ phát triển sản phẩm của Viber khắc phục lỗ hổng nghiêm trọng của ứng dụng chat Viber được cài đặt trên máy tính người dùng (Viber Desktop).

Lỗ hổng được phát hiện cho phép tin tặc có thể tận dụng và kết hợp với một số kỹ thuật tấn công mạng khác để thực hiện chuỗi tấn công chiếm quyền kiểm soát hoàn toàn máy tính của người dùng đang cài đặt Viber.

Cùng với đó, VNCERT/CC đã phối hợp với đội ngũ bảo mật của Viber để xử lý. Đến nay, Viber đã khắc phục lỗ hổng này tại phiên bản Viber Desktop 16.0.0. Song các phiên bản cũ hiện vẫn bị ảnh hưởng.

[An ninh mạng Việt Nam trong năm 2021: Tấn công ngày càng tinh vi]

Trước nguy cơ người dùng có thể bị tấn công mạng, Trung tâm VNCERT/CC đã ra khuyến nghị người dùng tải về và cập nhật ngay phiên bản Viber Desktop mới nhất trên máy tính.

Chuyên gia Trung tâm VNCERT/CC nhận định, lỗ hổng khiến hàng trăm triệu người dùng Viber trên máy tính phải đối mặt nguy cơ bị tấn công mạng như phát tán mã độc, kiểm soát máy tính, đánh cắp thông tin nhạy cảm...

Hiện nay, Viber là một trong những ứng dụng chat được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Theo ước tính, hiện tại có hơn 1 tỷ người dùng đang sử dụng Viber để trao đổi thông tin và chia sẻ tài liệu.

Chính vì thế, khi phần mềm tồn tại lỗ hổng có thể bị hacker tận dụng để thực hiện tấn công mạng thì mức độ tác động là rất lớn với phạm vi ảnh hưởng trên quy mô toàn cầu./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục