Cơ chế tiếp cận vắcxin toàn cầu (COVAX) sẽ bàn giao 35,3 triệu liều vắcxin ngừa bệnh COVID-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca (Anh) cho 36 quốc gia ở Mỹ Latinh và Caribe từ giữa tháng Hai tới cuối tháng Sáu tới.

COVAX do Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Liên minh Đổi mới sáng tạo sẵn sàng phòng chống dịch (CEPI) và Liên minh vắcxin toàn cầu (GAVI) đứng đầu.

Trong thông báo của mình, Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) thuộc WHO cho biết khu vực châu Mỹ cần tiêm chủng cho khoảng 500 triệu người mới có thể kiểm soát đại dịch COVID-19.

WHO sẽ hoàn tất việc xem xét đưa vắcxin của AstraZeneca vào Quy trình Danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL) trong một vài ngày.

Theo PAHO, số lượng vắcxin và lịch trình bàn giao vẫn còn tùy thuộc EUL và năng lực sản xuất của sản xuất.

PAHO cũng cho biết trong 36 quốc gia sẽ nhận được vắcxin của AstraZeneca, có 4 nước gồm Bolivia, Colombia, El Salvador và Peru cũng sẽ nhận được tổng cộng 377.910 liều vắcxin của hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ)/BioNTech (Đức) từ giữa tháng Hai tới.

Tuần trước, GAVI cho biết đặt mục tiêu cung cấp 2,3 tỷ vắcxin trên toàn thế giới vào cuối năm 2021, trong đó có 1,8 tỷ liều vắcxin miễn phí dành cho nước có thu nhập thấp hơn.

GAVI dự kiến sẽ công bố chi tiết về việc phân bổ vắcxin theo từng quốc gia trong ngày 1/2.

Cùng ngày, tờ báo tiếng Đức NZZamSonntag đưa tin chỉ có khoảng 650.000 người sẽ được chủng ngừa vắcxin phòng COVID-19 trong tháng Hai này so với mục tiêu ban đầu là 1,3 triệu người.

Sự chậm trễ giao hàng từ các nhà sản xuất vắcxin đồng nghĩa chỉ 50% dân số ở Thụy Sĩ được tiêm chủng theo kế hoạch vào tháng Hai.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, trong một nghiên cứu mới, lực lượng đặc nhiệm quốc gia chống COVID-19 của Thụy Sĩ cảnh báo việc tiến độ tiêm phòng chậm hơn dự kiến không chỉ gây hậu quả về sức khỏe mà còn ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế.

Nếu tình hình kinh tế được khôi phục sớm hơn một ngày thông qua tiêm chủng, Thụy Sĩ sẽ tiết kiệm được tới 110 triệu CHF (114 triệu USD).

[WHO cảnh báo hậu quả của việc các nước giàu tích trữ vắcxin]

Chính phủ liên bang đã thay đổi mục tiêu tiêm chủng vào tuần trước sau khi cả hai hãng dược Pfizer (Mỹ)/BioNtech (Đức) và Moderna (Mỹ) đều thông báo về việc chậm trễ giao hàng.

Ngày 21/1 vừa qua, Bộ trưởng Nội vụ Alain Berset thông báo có thể tiêm 525 liều vắcxin cho 100.000 người dân/ngày - 7 ngày một tuần.

Bộ trưởng Berset nói rằng mặc dù số lượng người được chủng ngừa trong tháng Hai thấp hơn so với dự tính, song ông tin rằng vẫn có thể tiêm chủng cho tất cả những ai có nhu cầu vào mùa Hè tới.

Cho đến nay, khoảng 260.000 người ở Thụy Sĩ đã nhận được ít nhất một liều vắcxin ngừa COVID-19.

Theo một cuộc khảo sát của Đại học Zurich, tỷ lệ những người muốn được chủng ngừa dường như đang gia tăng.

Vào tuần thứ ba của tháng 1/2021, khoảng 55% người nói rằng họ rất có thể hoặc có ý định sẽ tiêm phòng so với chỉ 41% vào giữa tháng 12/2020.

Tại Anh, ngày 1/2, Văn phòng Cơ quan Y tế quốc gia (NHS) khu vực England thông báo toàn bộ người cao tuổi tại hơn 10.000 viện dưỡng lão trên địa bàn đã được chủng ngừa liều đầu tiên của vắcxin phòng COVID-19.

Tuy nhiên, vẫn còn một số ít các viện dưỡng lão đã phải hoãn việc tiêm chủng do một số ổ dịch bùng phát nghiêm trọng, trong khi một số người cao tuổi không thể chủng ngừa mũi đầu tiên vì các lý do sức khỏe khác.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Anh Boris Johnson nêu rõ: "Hôm nay đánh dấu một cột mốc quan trọng trong cuộc chạy đua không ngừng nghỉ để có thể chủng ngừa cho nhiều người nhất có thể."

Tuy nhiên, ông cảnh báo thời khắc khó khăn vẫn đang ở phía trước, khi số ca mắc và phải nhập viện vẫn ở mức cao.

Trong ngày 31/1, Anh ghi nhận thêm 21.088 ca mắc, trong khi vẫn còn 34.783 bệnh nhân vẫn đang điều trị tại bệnh viện, trong đó có 3.832 người phải dùng đến máy thở.

Anh hiện đang triển khai lệnh phong tỏa toàn quốc lần thứ ba trong bối cảnh nước này đang phải đối phó với biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Số ca tử vong do COVID-19 tại nước này đã lên tới hơn 106.000 ca - cao nhất châu Âu./.

Phương Oanh-Tố Uyên (TTXVN/Vietnam+)