Cổ phiếu Boeing tăng mạnh sau khi Ryanair mua 75 máy bay 737 MAX

Thỏa thuận mua 75 máy bay của Ryanair là đơn đặt hàng lớn đầu tiên cho dòng máy bay 737 MAX kể từ khi dòng máy bay này bị cấm bay trong 20 tháng sau hai vụ tai nạn hàng không nghiêm trọng.
Cổ phiếu Boeing tăng mạnh sau khi Ryanair mua 75 máy bay 737 MAX ảnh 1Máy bay Boeing 737 MAX. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch 3/12 (theo giờ Mỹ), giá cổ phiếu của công ty chế tạo máy bay Boeing tăng mạnh sau khi hãng hàng không Ryanair xác nhận đặt mua một đơn hàng số lượng lớn đối với mẫu máy bay Boeing 737 MAX.

Cụ thể, giá cổ phiếu của Boeing tăng 6% lên 237,20 USD/cổ phiếu. Thỏa thuận mua 75 máy bay của Ryanair là đơn đặt hàng lớn đầu tiên cho dòng máy bay 737 MAX kể từ khi dòng máy bay này bị cấm bay trong 20 tháng sau hai vụ tai nạn hàng không nghiêm trọng.

Thông tin về đơn hàng mới cùng với chuyến bay thử nghiệm thành công của hãng hàng không American Airlines đã giúp giá cổ phiếu của Boeing tăng cao hơn giữa bối cảnh máy bay 737 MAX có khả năng quay trở lại bầu trời sau khi giành được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý Mỹ vào tháng trước.

[American Airlines bay thử nghiệm máy bay Boeing 737 MAX]

Theo dữ liệu của Refinitiv, hãng chế tạo máy bay Boeing đang xếp ở vị trí thứ hai về giá trị giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Phố Wall (Mỹ), song vẫn chưa bằng một nửa giá trị cổ phiếu được trao đổi của Tesla (xếp vị trí thứ nhất), với trị giá khoảng 25 tỷ USD.

Đơn hàng mới trên đã giúp nâng tổng số lượng đặt mua máy bay 737 MAX lên 210 chiếc, với giá trị hơn 22 tỷ USD. Máy bay mới sẽ được giao trong khoảng thời gian 4 năm từ mùa Xuân năm 2021 đến tháng 12/2024. 

Giám đốc điều hành của Ryanair, Michael O'Leary O'Leary, nhấn mạnh thỏa thuận trên đã cho thấy mối quan hệ hợp tác thực sự giữa Ryanair và Boeing, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng vắcxin ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ hỗ trợ đà phục hồi của ngành hàng không vào năm tới, sau khi tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu đã làm suy giảm nghiêm trọng nhu cầu đi lại bằng đường hàng không quốc tế trong năm 2020.

Mẫu Boeing 737 MAX đã bị ngừng bay trên toàn cầu kể từ tháng 3/2019 sau vụ tai nạn hàng không ở Indonesia và Ethiopia, làm tổng cộng 346 người tử vong.

Đơn đặt hàng từ Ryanair, một trong những khách hàng lớn nhất của Boeing, diễn ra vào thời điểm quan trọng trong nỗ lực của Boeing nhằm phục hồi 737 MAX, vốn là mẫu máy bay bán chạy nhất của hãng sản xuất máy bay thương mại hàng đầu thế giới của Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục