Co quan y te My dat cau hoi ve du lieu thu nghiem vaccine AstraZeneca hinh anh 1Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Reuters, một cơ quan y tế của Mỹ ngày 23/3 cho rằng công ty AstraZeneca có thể đã cung cấp đánh giá không đầy đủ về dữ liệu mức độ hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 của hãng trong một thử nghiệm quy mô lớn tại Mỹ.

Đây được xem như trở ngại mới nhất đối với AstraZeneca chỉ một ngày sau khi hãng này công bố các dữ liệu sơ bộ cho thấy những kết quả “tốt hơn dự kiến” từ cuộc thử nghiệm.

[WHO tiếp tục khẳng định vaccine COVID-19 của AstraZeneca an toàn]

Tuyên bố của Viện Quốc gia Mỹ về Dị ứng và các Bệnh truyền nhiễm (NIAID) cho biết Ủy ban Giám sát An toàn Dữ liệu (DSMB) “đã bày tỏ lo ngại rằng AstraZeneca có thể đã gộp cả những thông tin cũ từ cuộc thử nghiệm đó, đưa ra đánh giá không toàn diện về dữ liệu mức độ hiệu quả.”

Trước đó, Cơ quan Quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) khẳng định vaccine của AstraZeneca không gây ra hiện tượng đông máu sau khi tiêm chủng.

Theo cơ quan này, lợi ích của vaccine trong việc bảo vệ con người khỏi nguy cơ tử vong và nhập viện do bệnh COVID-19 lớn hơn nhiều so với những rủi ro tiềm tàng./.

(Vietnam+)