Co van ong Trump bac tin sa thai Thu truong Tu phap Rod Rosenstein hinh anh 1Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein. (Nguồn: Bloomberg)

Theo AP, ngày 22/4, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump không có ý định sa thải Công tố viên đặc biệt Robert Mueller và Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein.

Giám đốc Các vấn đề lập pháp của Nhà Trắng, ông Marc Short nói rằng không có lý do gì để ông tin rằng Công tố viên đặc biệt Mueller và Thứ trưởng Tư pháp Rosenstein bị sa thải, mặc dù Tổng thống Trump ngày càng bất bình trước cuộc điều tra của ông Mueller về mối quan hệ trong chiến dịch tranh cử của ông Trump với Nga.

Ông Rosenstein là người giám sát cuộc điều tra này.

Ông Marc Short phát biểu với NBC, chỉ trích về sự hoang tưởng của truyền thông: "Cứ như có một chiếc đồng hồ cát đang chờ khi nào ông (Tổng thống Trump) sẽ sa thải Rosenstein? Khi nào ông sẽ sa thải Mueller? ... Theo những gì tôi được biết, Tổng thống không có ý định sa thải những cá nhân này."

Ngoài ra, ông Short cũng cho biết, ông không thể loại trừ khả năng này về lâu dài vì không rõ "cuộc điều tra này có thể xoay chuyển tới đâu."

Trước đó, hãng tin CNN ngày 11/4 dẫn nguồn thạo tin cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc việc cách chức Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein, một động thái cho thấy ông chủ Nhà Trắng ngày càng khó chịu sau khi văn phòng luật sư riêng của ông bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) lục soát hôm 9/4.

[Tổng thống Mỹ có quyền sa thải công tố viên đặc biệt Robert Mueller]

Đây là một trong nhiều lựa chọn, trong đó có cả việc sa thải Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, sau khi văn phòng của ông Michael Cohen, luật sư riêng lâu năm của ông Trump, bị FBI khám xét và lấy đi một số hồ sơ.

Việc sa thải ông Rosenstein có thể giúp Tổng thống Trump áp đặt giới hạn đối với ông Robert Mueller. 

Ông Rosenstein, nhân vật số 2 tại Bộ Tư pháp, chính là người bổ nhiệm ông Mueller làm điều tra viên đặc biệt, sau khi ông Sessions xin rút khỏi cuộc điều tra này vì không báo cáo việc ông có gặp đại sứ Nga tại Mỹ.

Ông Trump lâu nay vẫn bất bình với các quan chức cấp cao tại Bộ Tư pháp và tin rằng, các nhân vật này không bảo vệ ông trong vụ điều tra./.
(Vietnam+)