Colombia: Cang thang tiep dien sau vu danh bom tai Hoc vien Canh sat hinh anh 1Lực lượng an ninh và nhân viên cứu hỏa làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ đánh bom xe ở Bogota, Colombia, ngày 17/1/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Căng thẳng liên quan vụ đánh bom xe tại Học viện Cảnh sát General Santander ở thủ đô Bogota của Colombia, khiến 21 người thiệt mạng, tiếp tục leo thang khi Nhóm Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) ngày 21/1 thừa nhận tiến hành vụ việc để trả đũa Chính phủ Colombia.

Theo hãng AFP, trong tuyên bố đăng trên trang web, ELN cho biết vụ đánh bom xe ngày 17/1 nhằm đáp trả việc chính quyền của Tổng thống Ivan Duque không tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn đơn phương mà lực lượng này đã đưa ra trong dịp Giáng sinh.

Các binh sỹ Colombia đã đánh bom vào một căn cứ của ELN ngày 25/12 khiến một gia đình nông dân gần đó bị ảnh hưởng.

ELN cho biết Học viện Cảnh sát General Santander là đơn vị huấn luyện học viên trở thành nhân viên tình báo và tiến hành các chiến dịch vũ trang.

[Chính phủ Colombia cáo buộc ELN là thủ phạm vụ đánh bom xe]

Trước đó, trong tuyên bố đưa ra tại Phủ Tổng thống ngày 18/1, Chính phủ Colombia cũng đã cáo buộc ELN là thủ phạm gây ra vụ đánh bom xe tại Học viện Cảnh sát General Santander.

Theo các báo cáo được công bố, vụ đánh bom xe xảy ra ngay sau buổi lễ bên trong học viện ở phía Nam thủ đô Bogota. Đối tượng điều khiển chiếc xe bom được xác định là Jose Aldemar Rojas Rodriguez.

Kết quả khám nghiệm sơ bộ hiện trường cho biết chiếc xe chở khoảng 80kg chất nổ khi thực hiện vụ tấn công. Đây được coi là vụ đánh bom lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây tại Colombia, đặc biệt sau khi chính phủ đã ký kết được thỏa thuận hòa bình và giải giáp nhóm Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) sau hơn nửa thế kỷ xung đột.

Là nhóm vũ trang lớn nhất hiện nay của Colombia sau khi FARC giải giáp, ELN bắt đầu tiến trình đàm phán hòa bình với chính quyền của cựu Tổng thống Juan Manuel Santos từ tháng 2/2017. Tuy nhiên, sau khi nhậm chức hồi tháng 8/2018, Tổng thống Duque đã quyết định tạm ngừng đàm phán với ELN và tuyên bố sẽ chỉ nối lại đàm phán nếu nhóm này từ bỏ các hành động bạo lực, trả tự do cho tất cả các con tin một cách đơn phương.

Theo giới phân tích, vụ đánh bom xe nói trên đã khiến khả năng nối lại đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Colombia và ELN càng trở nên mù mịt hơn.

Ngày 18/1, Tổng thống Duque đã ra lệnh dỡ bỏ lệnh ngừng bắt giữ đối với 10 thành viên trong nhóm đàm phán hòa bình của ELN tại La Habana (Cuba).

Nhà lãnh đạo Colombia cũng kêu gọi ELN trả tự do cho các con tin vẫn đang bị bắt giữ, đồng thời chấm dứt các cuộc tấn công vào các cơ sở hạ tầng và người dân trên cả nước.

Ông cho hay nếu ELN thực sự muốn hòa bình thì nhóm này cần có những hành động cụ thể như phóng thích con tin. Tổng thống Colombia cũng thông báo Bogota sẽ cáo buộc bất kỳ nước nào hỗ trợ hoặc cho phép các thành viên của nhóm vũ trang nói trên hiện diện trong lãnh thổ.

Sau khi xảy ra vụ đánh bom xe nói trên, hàng nghìn người dân Colombia cũng đã xuống đường tuần hành tại nhiều thành phố tại nước này để phản đối tình trạng bạo lực./.
Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)