Colombia: Dự án âm nhạc thiên nhiên độc đáo nhằm bảo vệ rừng

Các nghệ sỹ đã tạo nên những bản nhạc bằng cách kết hợp các âm thanh thu được từ tự nhiên như tiếng chim hót, tiếng của các loài vật khác nhau và bán lấy tiền để tái đầu tư khu bảo tồn rừng.
Colombia: Dự án âm nhạc thiên nhiên độc đáo nhằm bảo vệ rừng ảnh 1(Nguồn: greencrowds.org)

Nhân Ngày Môi trường thế giới 5/6, tại khu bảo tồn rừng Thomas van der Hammen ở thủ đô Bogota của Colombia, nhiều nghệ sỹ đã cùng với người dân địa phương cùng triển khai một dự án âm nhạc độc đáo theo sáng kiến "Bosque Sonoro" để kêu gọi hành động vì môi trường.

Kết hợp với một dự án tái trồng rừng do cộng đồng khu dân cư Sembradores van der Hammen khởi xướng, sáng kiến trên đã nối lại các hoạt động vốn bị tạm dừng vì đại dịch COVID-19 bằng cách trồng các loại cây bản địa trong khu bảo tồn.

Các nghệ sỹ tham gia quyên góp hạt giống, đồng thời tạo nên những bản nhạc bằng cách kết hợp các âm thanh thu được từ tự nhiên.

Ban đầu các hoạt động chỉ nhằm mục đích giải trí trong bối cảnh thực hiện lệnh phong tỏa vì COVID-19, nhưng hiện nay đã trở thành một biện pháp để tái trồng rừng ở địa phương.

[Thông điệp Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2022: Chỉ một Trái Đất]

Nhạc sỹ, đồng thời là nhà hoạt động môi trường Hector Buitrago, cho biết từ năm 2019, vào thời điểm các hoạt động của con người bị gián đoạn, các nghệ sỹ đã thu thập mọi âm thanh trong tự nhiên, như tiếng chim muông cũng như của các loài vật khác nhau và biên soạn thành 4 album.

Số tiền thu được từ việc bán những album này sẽ được đầu tư quay lại cho khu bảo tồn rừng.

Ông Buitrago cho biết, thông điệp của dự án là "cùng nhau, chúng ta là một khu rừng," trong đó nêu bật không gian thiên nhiên tại các thành phố là rất quan trọng vì chúng cung cấp cho con người oxy, thậm chí có thể bảo vệ con người khỏi các dịch bệnh nếu đa dạng sinh học được cải thiện.

Sự kiện trên là một trong những hoạt động được tổ chức tại Bogota nhân Ngày Môi trường thế giới 5/6.

Các hoạt động khác gồm tổ chức các lớp học yoga, hội thảo về môi trường, giao lưu với các thành viên của cộng đồng bản địa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục