Colombia: ELN se don phuong ngung ban khi dien ra cuoc bau cu Quoc hoi hinh anh 1Các thành viên thuộc nhóm du kích vũ trang Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN).(Nguồn: colombiareports.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 4/3, nhóm du kích vũ trang Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) ở Colombia đã tuyên bố sẽ đơn phương ngừng bắn trong thời gian từ ngày 10-15/3 để tạo thuận lợi cho người dân tham gia cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 13/3 tại quốc gia Nam Mỹ này.

Thông cáo do ELN phát đi trên mạng Internet khẳng định quyết định tạm ngừng các hoạt động quân sự là thiện chí của nhóm này đối với đất nước chứ không phải với chính phủ của Tổng thống Ivan Duque.

[Căn cứ quân sự tại Colombia bị tấn công, hai người thiệt mạng]

Trước thông báo trên, ELN đã mở cuộc tấn công ở khu vực gần biên giới với Venezuela khiến ít nhất 7 người bị thương, một số xe ôtô bị phá hủy và khiến hoạt động của một số khu dân cư bị gián đoạn.

ELN, hiện còn khoảng 2.500 tay súng, là nhóm vũ trang cuối cùng còn hoạt động chống phá tại Colombia sau khi tổ chức Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã ký thỏa thuận hòa bình và giải giáp năm 2016.

Tuy nhiên, thỏa thuận này chưa bao giờ được tôn trọng một cách đầy đủ khiến nhiều thành viên của FARC bất mãn và tập hợp lại thành nhóm ly khai để tự hoạt động tại các khu vực rừng núi./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)