Cong hoa Trung Phi: Bao luc gay thuong vong lon o thu do Bangui hinh anh 1Ảnh minh họa.

Ngày 1/5, Phái bộ Liên hợp quốc ở Trung Phi (MINUSCA) thông báo ít nhất 16 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương tại thủ đô Bangui của Cộng hòa Trung Phi trong các cuộc đụng độ giữa người vũ trang và lực lượng an ninh.

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông báo của MINUSCA cho hay các vụ đụng độ bắt đầu vào khoảng 11 giờ 30 ngày 1/5 theo giờ địa phương và đã kết thúc vào cuối buổi chiều cùng ngày.

Theo báo cáo sơ bộ, ít nhất 16 người đã thiệt mạng và 96 người khác bị thương. Các nhân chứng cho hay, nhà thờ Notre Dame de Fatina đã bị một nhóm các tay súng chưa rõ danh tính tấn công bằng súng và lựu đạn khi đang trong lễ buổi sáng, khiến các tín đồ Cơ đốc bị mắc kẹt và chỉ có thể trốn thoát sau khi cảnh sát phá tường.

[Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại Cộng hòa Trung Phi bị tấn công]

Ít nhất 9 thi thể đã được đưa đến Bệnh viện Cộng đồng ở thủ đô, trong khi tổ chức Bác sỹ Không Biên giới cho biết sáu người thiệt mạng và 60 người khác bị thương ở các bệnh viện khác.

Hiện chưa rõ những người này đều bị sát hại trong vụ tấn công ở nhà thờ hay trong các vụ phục kích khác xảy ra sau đó tại các khu vực phụ cận.

Trong số những người thiệt mạng có một linh mục Cơ đốc giáo, khiến hàng nghìn dân thường tức giận đã tụ tập ở nhiều nơi khác nhau tại thủ đô Bangui, đặc biệt là trước Bệnh viện Cộng đồng Lakounga và khu phố PK0 ở phía Nam thủ đô.

Sau đó, họ đã mang thi thể của linh mục này đến đặt trước Phủ Tổng thống. Trên đường đi, 2 tín đồ Hồi giáo đã bị đám đông tấn công. Những người này cũng đã đốt một thánh đường Hồi giáo trên cùng khu phố.

Hiện MINUSCA tuyên bố sẽ tiến hành điều tra vụ việc./.
(TTXVN/Vietnam+)