Công tố viên Mỹ cho biết đối tượng bị bắt muốn đốt nhà thờ St. Patrick

Công tố viên Mỹ cho biết đối tượng Marc Lamparello, bị bắt giữ hồi tuần trước do mang xăng và bật lửa vào nhà thờ St. Patrick ở thành phố New York, đã lên kế hoạch phóng hỏa nhà thờ.
Công tố viên Mỹ cho biết đối tượng bị bắt muốn đốt nhà thờ St. Patrick ảnh 1Marc Lamparello bị cơ quan chức năng bắt giữ. (Nguồn: NYT)

Ngày 24/4, một công tố viên Mỹ cho biết đối tượng Marc Lamparello, bị bắt giữ hồi tuần trước do mang xăng và bật lửa vào nhà thờ St. Patrick ở thành phố New York, đã lên kế hoạch phóng hỏa nhà thờ vốn được coi là biểu tượng của thành phố này.

Phát biểu tại một phiên tòa, công tố viên thành phố New York David Stuart nêu rõ đối tượng Lamparello, 37 tuổi, đã "dành một khoảng thời gian đáng kể" để theo dõi và lên kế hoạch đốt nhà thờ St. Patrick trước khi bị bắt giữ. Ông Stuart cũng cho biết đối tượng này đã đặt phòng tại một khách sạn chỉ cách Tòa thánh Vatican ở Rome (Italy) khoảng 20 phút, song không nêu rõ ý định của hắn khi làm điều này.

Trước đó, cảnh sát cho biết Lamparello đã đặt vé máy bay tới Rome cho ngày hôm sau, tức là một ngày sau khi bị phát hiện mang vào nhà thờ St. Patrick 2 can đầy xăng, bình bơm xăng cùng bật lửa.

Đối tượng Lamparello đã bị cảnh sát bắt giữ ngày 17/4 vừa qua sau khi tên này khai mang theo các can xăng bởi xe của hắn bị hết xăng khi đi ngang qua nhà thờ. Tuy nhiên, kiểm tra ô tô cho thấy xe vẫn còn xăng. Đáng lưu ý là đối tượng có tên trong danh sách theo dõi của cảnh sát.

[Video] Một nhà thờ ở thành phố New York suýt bị đốt cháy

Theo Sở Cảnh sát New York, Lamparello đã bị cáo buộc các tội danh âm mưu phóng hỏa, gây nguy hiểm và đột nhập. Một thẩm phán tòa án cũng đã yêu cầu tên này tiến hành giám định tâm thần.

Vụ việc xảy ra chỉ 2 ngày sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại Nhà thờ Đức Bà (Notre - Dame) ở thủ đô Paris của nước Pháp, khiến lực lượng an ninh không khỏi nghi vấn về một mối liên quan nào đó.

Nhà thờ St. Patrick được hoàn thiện vào năm 1878 và tọa lạc ở vị trí đắc địa ở thành phố New York. Mỗi năm nhà thờ này thu hút hàng triệu du khách trên toàn thế giới tới tham quan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục