Công ty đầu tư của Mỹ “quay lưng” với sáng kiến chống biến đổi khí hậu

Các công ty đưa ra quyết định trong bối cảnh Climate Action 100+ yêu cầu các bên ký kết hành động mạnh hơn đối với những bên tụt hậu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

JPMorgan Asset Management, công ty quản lý tài sản trị giá 3.100 tỷ USD, tuyên bố không gia hạn tư cách thành viên trong Climate Action 100+. (Nguồn: AFP/Getty Images)
JPMorgan Asset Management, công ty quản lý tài sản trị giá 3.100 tỷ USD, tuyên bố không gia hạn tư cách thành viên trong Climate Action 100+. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 15/2, một số công ty quản lý quỹ lớn của Mỹ với tổng tài sản gần 7.000 tỷ USD cho biết đã rút khỏi sáng kiến Climate Action 100+ thúc đẩy các công ty nhanh chóng giảm lượng khí thải carbon.

Trong thông báo, JPMorgan Asset Management, công ty quản lý tài sản trị giá 3.100 tỷ USD, tuyên bố không gia hạn tư cách thành viên trong Climate Action 100+ và công ty sẽ giám sát việc quản lý chống biến đổi khí hậu với các tổ chức tài chính liên quan.

JPMorgan Asset Management cho rằng biến đổi khí hậu tiếp tục gây ra rủi ro cũng như mang lại cơ hội kinh tế cho khách hàng và công ty sẽ tiếp tục tính đến yếu tố này trong hoạt động hợp tác trên thế giới.

State Street Global Advisors, nhà quản lý số tài sản trị giá 3.700 tỷ USD, cũng thông báo từ bỏ việc tham gia sáng kiến trên.

Người phát ngôn của State Street Global Advisors cho rằng các ưu tiên mới của Climate Action 100+ có thể làm tổn hại khả năng hành động độc lập của công ty.

Trong khi đó, BlackRock - nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới - xác nhận đang thu hẹp quy mô hợp tác với Climate Action 100+.

Những thay đổi trên khiến tổng số tài sản dành cho những nỗ lực hợp tác tại Phố Wall để chống biến đổi khí hậu giảm 14.000 tỷ USD.

Các công ty đưa ra quyết định trên trong bối cảnh Climate Action 100+ yêu cầu các bên ký kết hành động mạnh hơn đối với những bên tụt hậu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Tháng Sáu năm ngoái, Climate Action 100+ thông qua các ưu tiên, trong đó kêu gọi các thành viên tham gia cùng các nhà hoạch định chính sách và hối thúc một số thành viên công bố chi tiết nội dung đàm phán của họ với các công ty nhằm hướng tới mục tiêu đưa lượng khí thải ròng về mức 0 vào năm 2050.

Các chính trị gia đảng Cộng hòa đang gia tăng sức ép đối với các công ty tài chính tham gia liên minh, cho rằng việc thực hiện hành động chung có thể vi phạm luật chống độc quyền hay nghĩa vụ của bên ủy thác.

Climate Action 100+ ra đời năm 2017 với mục đích hợp tác giữa các công ty nhằm giảm 50% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030 thông qua cải thiện quản trị đối với biến đổi khí hậu, hạn chế lượng khí thải và tăng cường công bố tài chính liên quan đến chống biến đổi khí hậu.

Hiện sáng kiến này có sự tham gia của hơn 700 công ty lớn trên thế giới với tổng tài sản trị giá 68.000 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục