Cong ty ung dung TikTok dang phat trien dien thoai thong minh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

ByteDance, công ty truyền thông xã hội Trung Quốc đứng sau ứng dụng nổi tiếng TikTok, ngày 29/7 cho biết họ đang phát triển một điện thoại thông minh, theo một thỏa thuận với nhà sản xuất thiết bị Smartisan Technology.

Kế hoạch này được đưa ra trong bối cảnh công ty công nghệ Trung Quốc mở rộng sang các lĩnh vực mới ngoài ứng dụng video và tin tức.

Trong một tuyên bố, một phát ngôn viên của ByteDance cho biết việc phát hành một chiếc điện thoại thông minh là một phần kế hoạch phát triển sản phẩm mới của hãng Smartisan, trước khi có thỏa thuận với ByteDance.

Đầu năm nay, ByteDance đã mua một bộ bằng sáng chế của Smartisan. Một số nhân viên Smartisan cũng chuyển sang ByteDance.

[Ứng dụng Trung Quốc TikTok âm thầm "hút hồn" người dùng Mỹ]

Smartisan là một trong những hãng điện thoại thông minh "ngựa ô" ở Trung Quốc. Người sáng lập hãng này, Luo Yonghao được biết đến ở Trung Quốc với những tuyên bố "gây sốc" mang tính thách thức như sẽ làm ra "một chiếc điện thoại thông minh tốt nhất Trung Quốc." Công ty có trụ sở ở Bắc Kinh này "tự làm ra mọi thứ" từ điện thoại thông minh đến hệ điều hành và dịch vụ đám mây. 

Trong khi đó, ByteDance đã vươn lên để trở thành một công ty hàng đầu về công nghệ, cạnh tranh với những đối thủ đồng hương "có tiếng tăm" như Baidu và Tencent về tầm ảnh hưởng.

Douyin, ứng dụng phát trực tuyến video ngắn của ByteDance có hơn 300 triệu người dùng hàng tháng tại Trung Quốc. TikTok, ứng dụng dịch vụ toàn cầu của Douyin, cũng đã phổ biến ở Bắc Mỹ.

ByteDance gần đây bắt đầu đầu tư vào các lĩnh vực không liên quan trực tiếp đến phương tiện truyền thông xã hội. Công ty này đã thuê một số nhân viên từ công ty khởi nghiệp JukeDeck có trụ sở tại London, chuyên về công nghệ tạo âm nhạc bằng trí tuệ nhân tạo (AI)./.

Việt Đức (Vietnam+)