COP28: Các nước đang phát triển ở châu Phi kêu gọi đảm bảo tài chính công bằng

Tổng thống Trung Phi cho rằng sẽ là hợp lý nếu các nước phát triển - những quốc gia gây ô nhiễm chính - tài trợ cho quá trình giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu.

Khí thải từ nhà máy lọc dầu ở Houston, Texas (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khí thải từ nhà máy lọc dầu ở Houston, Texas (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/12, các nước đang phát triển ở châu Phi đã kêu gọi các nước phát triển đảm bảo tài chính công bằng cho biến đổi khí hậu để thực hiện các dự án thích ứng và giảm nhẹ nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại Hội nghị lần thứ 28 Các bên Tham gia Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu (COP28) đang diễn ra tại Dubai (Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất - UEA), Tổng thống Guinea Xích đạo Teodoro Obiang Nguema Mbasogo tuyên bố việc các nước phát triển chỉ đưa ra những cam kết là chưa đủ.

Ông cũng nhấn mạnh các nước phát triển cần thực hiện các cam kết và nghĩa vụ của mình theo Hiệp định Paris về Biến đổi Khí hậu, đồng thời đảm bảo triển khai và thực hiện các hành động cụ thể nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Trong khi đó, Tổng thống Cộng hòa Trung Phi Faustin-Archange Touadera kêu gọi các nước phát triển chia sẻ gánh nặng hậu quả của biến đổi khí hậu.

Ông Touadera lưu ý đến khoảng cách giữa các nước phát triển - là những nước gây ô nhiễm chính - và các nước nghèo, cho rằng sẽ là hợp lý nếu các nước phát triển tài trợ cho quá trình giảm thiểu tác hại.

Lời kêu gọi các quốc gia phát triển tôn trọng cam kết cung cấp tài chính về khí hậu đã được đưa ra nhiều lần trong các cuộc đàm phán về khí hậu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục