COVID-19: Nở rộ 'chợ đen' làm chứng nhận y tế giả ở Pháp

Những đối tượng làm giả giấy tờ cấu kết với nhân viên y tế hoặc xâm nhập trái phép hệ thống dữ liệu để tạo chứng nhận người dùng đã được tiêm chủng đầy đủ.
COVID-19: Nở rộ 'chợ đen' làm chứng nhận y tế giả ở Pháp ảnh 1Bảng yêu cầu khách hàng xuất trình giấy thông hành y tế khi vào một trung tâm mua sắm ở Paris, Pháp, ngày 16/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhiều người từ chối tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Pháp đang tiêu tốn hàng trăm euro cho những giấy tờ chứng nhận y tế giả mạo trên các “chợ đen” trực tuyến, sau khi Chính phủ Pháp yêu cầu người dân cần có chứng nhận y tế để được vào quán cafe, sử dụng phương tiện công cộng nội đô và tới nhiều địa điểm công cộng khác.

Từ tháng 7 đến nay, người dân Pháp phải xuất trình giấy tờ chứng minh đã dược tiêm chủng vaccine, xét nghiệm âm tính với COVID-19 hoặc khỏi bệnh để được phép vào bảo tàng, rạp chiếu phim hay các địa điểm thể thao.

Tới đầu tháng 8, biện pháp này đã được nhà chức trách mở rộng áp dụng đối với hệ thống nhà hàng, quán rượu, bệnh viện và tàu hỏa trong nỗ lực khuyến khích người dân đi tiêm chủng vaccine theo chủ trương của Tổng thống Emmanuel Macron.

Dù kết quả các cuộc thăm dò khảo sát cho thấy đa phần người dân Pháp đều ủng hộ biện pháp này, song những cuộc tuần hành phản đối vào dịp cuối tuần đã diễn ra trong 5 tuần liên tiếp.

Bên cạnh đó, một “chợ đen” làm giấy chứng nhận giả cũng đã xuất hiện trên Snapchat, bất chấp nguy cơ đối tượng vi phạm sẽ bị phạt tù.

[Dịch COVID-19: Pháp kiểm tra giấy chứng nhận sức khỏe ở nơi quy định]

Nhiều tài khoản trên ứng dụng mạng xã hội này đã công khai quảng cáo nhận làm giấy tờ giả.

Một nhà tổ chức sự kiện 28 tuổi giấu tên cho hãng tin AFP biết anh đã lấy chứng nhận y tế giả với giá 350 euro (410 USD), trong khi việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 là miễn phí tại Pháp.

Ngoài Snapchat, những người có nhu cầu cũng có thể tìm thấy quảng cáo trên Facebook, khi một số tài khoản thậm chí còn chạy quảng cáo nhận làm chứng nhận giả.

Giấy chứng nhận tại Pháp có mã QR để nhân viên an ninh ở các lối vào kiểm tra đối chiếu trên nền tảng dữ liệu y tế quốc gia. Do vậy, trên thực tế, những chứng nhận y tế này đa phần đều là thật.

Những đối tượng làm giả giấy tờ cấu kết với nhân viên y tế hoặc xâm nhập trái phép hệ thống dữ liệu để tạo chứng nhận người dùng đã được tiêm chủng đầy đủ.

Một bác sỹ ở miền Tây Nam nước Pháp mới đây đã đệ đơn kiện sau khi phát hiện hồ sơ của ông trên trang web bảo hiểm y tế đã được sử dụng để tạo ra 55 giấy chứng nhận giả.

Hiện mức giá cho những giấy tờ giả này dao động từ 140 đến 350 ruro. Người mua sẽ thanh toán qua ứng dụng thanh toán di động Lydia của Pháp, hoặc mua các thẻ thanh toán trả trước hoặc voucher như Paysafecard, vốn rất khó để truy vết, và chuyển mã cho các đối tượng làm giả.

Theo luật của Pháp, đối tượng làm giả giấy chứng nhận y tế sẽ đối mặt với mức án phạt 5 năm tù giam cũng như chịu phạt tối đa lên tới 150.000 euro. Những người sử dụng giấy tờ giả cũng có thể phải ngồi tù tới 3 năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục