Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 19/3, Bộ trưởng Y tế Malaysia Adham Baba cho biết nước này ghi nhận thêm 110 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này lên con số 900.

Trong số 110 ca nhiễm bệnh mới được phát hiện, 63 người liên quan tới sự kiện truyền giáo tại Thánh đường Sri Petaling từ ngày 27/2 đến ngày 1/3 vừa qua, nâng tổng số ca nhiễm bệnh liên quan tới sự kiện này lên tới 576 trường hợp.

Theo người đứng đầu Bộ Y tế Malaysia, việc số ca nhiễm bệnh tăng nhưng không theo cấp số nhân là dấu hiệu tốt cho các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh từ nỗ lực của cơ quan chức năng nước này cùng nhận thức của người dân.

Trong tuyên bố với báo giới ngày 19/3, nguồn tin thân cận với ông Mahathir Mohamad cho biết cựu Thủ tướng đang tự cách ly tại nhà sau khi tiếp xúc gần với một nghị sỹ dương tính với virus SARS-Cov-2.

Nhiều nguồn tin cho biết vị chính trị gia 95 tuổi này đã chụp ảnh cùng nghị sỹ Kelvin Yii Lee Wuen - người đang tham gia cách ly tại bệnh viện trung tâm bang Sarawak.

Trước đó, chia sẻ trên trang Facebook cá nhân ngày 17/3, ông Kelvin Yii Lee Wuen cho biết kết quả xét nghiệm cho thấy ông dương tính với virus SARS-Cov-2 sau khi có tiếp xúc gần với nghị sỹ Andrew Wong Ling Biu - người đã được xác nhận nhiễm chủng virus này vào 2/3 vừa qua.

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, ngày 16/3, Chính phủ Malaysia đã công bố lệnh đóng cửa đất nước từ ngày 18-31/3 tới. Theo đó sẽ cấm tất cả hoạt động tụ tập đông người, bao gồm các hoạt động tôn giáo, thể thao, văn hóa, xã hội.

Mọi hoạt động kinh doanh đều bị tạm dừng trừ siêu thị, cửa hàng rau quả và cửa hàng tiện lợi. Mọi công dân Malaysia cũng bị yêu cầu cấm du lịch nước ngoài trong khi công dân Malaysia trở về từ nước ngoài sẽ phải kiểm tra y tế và tự cách ly 14 ngày.

Cùng với đó, khách du lịch và người nước ngoài không được phép nhập cảnh quốc gia Đông Nam Á này.

Lệnh phong tỏa cũng yêu cầu các trường học, viện nghiên cứu, trung tâm đào tạo nghề, kỹ năng tạm thời đóng cửa.

Tất cả cơ quan chính phủ và tư nhân đều phải ngừng hoạt động trừ những nơi cung cấp các dịch vụ thiết yếu. Người dân Malaysia được khuyến cáo không nên ra khỏi nhà.

[Timor Leste đóng cửa biên giới nhằm ngăn chặn dịch COVID-19]

Cảnh sát Hoàng gia Malaysia cũng tăng cường các hoạt động tuần tra, nhằm đảm bảo người dân thực hiện nghiêm chỉnh lệnh phong tỏa của chính phủ.

Malaysia đã sơ tán 138 công dân nước này hiện đang sinh sống, học tập, làm việc tại Ấn Độ trở về nước. Ở chiều ngược lại, 405 người Ấn Độ cũng được phép rời Malaysia trở về nước.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ông Judha Nugraha, Cục trưởng Cục bảo hộ công dân thuộc Bộ Ngoại giao Indonesia ngày 19/3 cho biết đã có 48 công dân nước này ở nước ngoài mắc COVID-19, bao gồm cả những người bị nhiễm khi đi du lịch, trong đó 14 trường hợp ở Singapore, 13 người ở Malaysia, 9 người ở Nhật Bản, 8 người ở Ấn Độ, 1 người ở Đài Loan (Trung Quốc), 1 người ở Australia, 1 người ở Saudi Arabia và 1 người ở Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc).

Trước đó, Indonesia có 9 người nhiễm COVID-19 ở Nhật Bản là các thành viên thủy thủ đoàn của tàu du lịch Diamond Princess - hiện đã khỏi bệnh.

Cũng theo ông Judha Nugraha, Chính phủ Indonesia đang phối hợp với Chính phủ Malaysia để có thêm thông tin về các công dân bị nhiễm virus SARS-CoV-2 liên quan đến hoạt động tôn giáo ở Kuala Lumpur.

Trong khi đó, chính quyền tỉnh Bắc Sumatra đã ra lệnh cho chính quyền địa phương truy tìm 350 cư dân trên toàn tỉnh đã trở về từ hoạt động tôn giáo ở Kuala Lumpur theo dõi nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lan rộng.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, thông báo của Bộ Y tế Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngày 19/3 cho biết nước này đã phát hiện thêm 27 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, qua đó nâng tổng số trường hợp mắc COVID-19 ở nước này lên thành 140 người.

Ngoài ra, Bộ Y tế UAE cũng cho biết hiện đã có tổng cộng 31 bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị khỏi bệnh và đã xuất viện.

Trong khi đó, Ai Cập sẽ đóng cửa tất cả các quán cà phê, trung tâm mua sắm, các câu lạc bộ thể thao và các câu lạc bộ ban đêm từ 19 giờ cho đến 6 giờ sáng hôm sau, bắt đầu từ ngày 19/3 cho đến ngày 31/3.

Các siêu thị và cửa hàng thuốc được miễn áp dụng quy định này. Đây được coi là một biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Cùng ngày, quân đội Jordan đã phong tỏa thủ đô với phần còn lại của đất nước trong bối cảnh vương quốc này đang nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh nguy hiểm này./.

Mạnh Tuân-Đình Ánh-Trương Tuấn (TTXVN/Vietnam+)