COVID-19: Toc do lay lan virus o Philippines va An Do tiep tuc tang hinh anh 1Cảnh sát làm nhiệm vụ tại một chốt kiểm tra y tế nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 ở Manila, Philippines. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại Philippines, Ấn Độ và Bulgaria khi số ca mắc mới và số ca nhập viện tại những nước này tăng lên mức cao mới. 

Bộ Y tế Philippines công bố thêm 7.757 ca mắc COVID-19, là số ca mắc mới trong ngày cao thứ hai kể từ khi dịch bùng phát tại quốc gia Đông Nam Á này. Đây cũng là ngày thứ ba liên tiếp Philippines xác nhận số ca mắc mới trên 7.000 ca/ngày.

Một ngày trước, nước này ghi nhận số ca mắc mới cao nhất từ đầu dịch với 7.999 ca. Đến nay, Philippines có tổng cộng 663.794 ca mắc, trong đó có 12.968 ca tử vong và 577.754 ca được chữa khỏi bệnh.

Hiện nước này đang nỗ lực đối với với số ca mắc COVID-19 tăng trở lại, trong đó có những ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan mạnh hơn.

Trước tình hình này, chính phủ buộc phải siết chặt các biện pháp hạn chế để phòng dịch tại nhiều khu vực, đặc biệt ở vùng thủ đô Manila.

Tại Ấn Độ, cả số ca tử vong và ca mắc mới được ghi nhận trong 24 giờ qua đều ở mức cao nhất tính từ đầu năm nay. Cụ thể, số liệu của Bộ Y tế cho thấy nước này có thêm 197 ca tử vong, mức tăng cao nhất trong hơn 2 tháng, nâng tổng số ca không qua khỏi tại đây lên 159.755 ca.

Ấn Độ cũng công bố thêm 43.846 ca mắc, cao nhất trong gần 4 tháng, theo đó nâng tổng số ca mắc tại quốc gia Nam Á này lên 11.599.130 ca.

[Nhật cân nhắc yêu cầu tất cả người nhập cảnh xét nghiệm biến thể mới]

Số ca mắc mới của Ấn Độ từng đạt mức đỉnh gần 100.000 ca/ngày trong tháng 9/2020, sau đó giảm dần nhưng lại tăng trở lại từ cuối tháng Hai vừa qua.

Hiện 5 bang gồm Maharashtra, Punjab, Karnataka, Gujarat và Madhya Pradesh chiếm gần 78% số ca mắc mới. Riêng bang giàu có nhất nước này - Maharashtra, ghi nhận 27.126 ca mắc và 92 ca tử vong.

Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ số ca mắc tăng vọt khi nhiều tín đồ theo đạo Hindu tụ tập trong dịp lễ hội hành hương Kumbh Mela bắt đầu trong tháng Ba và kéo dài đến tháng Tư.  Trong khi đó, các nhà tổ chức dự kiến năm nay sẽ có hơn 150 triệu người tham gia sự kiện tôn giáo này.

Bộ trên cho biết mỗi ngày có tới 40 người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 xung quanh khu vực diễn ra lễ hội Kumbh Mela tại thành phố cổ Haridwar (thuộc bang Uttarakhand, miền Bắc Ấn Độ), gần sông Hằng.

Trong thư gửi chính quyền bang Uttarakhand, bộ trên cũng nói rằng đang tiến hành xét nghiệm 55.000 người/ngày tại Haridwar nhưng chưa đủ để kiểm soát dịch khi dự kiến số lượng lớn người hành hương trong dịp lễ hội Kumbh Mela và số ca mắc mới vốn đang tăng tại nhiều bang.

Hiện hơn 12 bang tại Ấn Độ chứng kiến số ca mắc tăng mạnh trong tuần qua và những người hành hương dự kiến đến Haridwar trong dịp lễ Kumbh Mela cũng có thể xuất phát từ những bang này.

Lễ hội Kumbh Mela là một trong những sự kiện tôn giáo lớn nhất và đa màu sắc nhất quốc gia Nam Á này. Người hành hương tới sông Hằng để trầm mình tắm gội, với niềm tin bất diệt rằng dòng nước thiêng sẽ rửa sạch tội lỗi của họ.

Tại Bulgaria, số liệu chính thức được công bố cùng ngày 21/3 cho thấy số bệnh nhân COVID-19 hiện đang được điều trị tại các bệnh viện đã tăng lên 8.545 ca, mức cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát vào cuối tháng 3/2020. Số ca mắc tại quốc gia 7 triệu dân này tăng thêm 2.541 ca lên 302.480 ca với 11.966 ca tử vong./.

Nguyễn Thị Hằng (TTXVN/Vietnam+)