Cảnh sát Anh thu thập các bằng chứng sau vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal cùng con gái bị đầu độc tại thành phố Salisbury ngày 16/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Cuba đã bày tỏ quan ngại về việc phương Tây trục xuất hàng loạt nhân viên ngoại giao Nga liên quan đến vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc tại Anh.

Trong một tuyên bố, Giám đốc truyền thông và báo chí thuộc Bộ Ngoại giao Cuba Alejandro Gonzalez, nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ và các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) “không đáp ứng tiêu chí đối thoại, hiểu biết và hợp tác vốn nên được ưu tiên trong quan hệ quốc tế,” đồng thời cho rằng các biện pháp đó sẽ “hủy hoại sự ổn định quốc tế.”

Ông lưu ý một thực tế là phương Tây đã cùng hành động ngay cả khi chưa có kết quả điều tra vụ đầu độc nói trên.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, 66 tuổi, bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga bắt giữ năm 2004 và sau đó bị kết án 13 năm tù giam vì tội phản bội tổ quốc (làm gián điệp cho Anh), bị tước bỏ mọi chức vụ và danh hiệu. 6 năm sau, điệp viên hai mang này được trao cho phía Mỹ trong một cuộc trao đổi điệp viên.

Ông Skripal hợp tác với Cơ quan tình báo nước ngoài của Anh (MI6) kể từ khi ông được Anh cho tị nạn.

Ngày 4/3 vừa qua, ông Skripal và con gái Yulia được phát hiện bị đầu độc ở thành phố Salisbury của Anh. Hiện cả hai cha con cựu điệp viên này đang trong tình trạng nguy kịch trong bệnh viện.

Dù chưa đưa ra bằng chứng xác thực, song Chính phủ Anh kiên quyết cáo buộc Nga đứng sau vụ việc, do đó London đã kêu gọi các đồng minh trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Vụ việc đã gây ra căng thẳng ngoại giao quy mô lớn. Đến nay đã có gần 150 nhà ngoại giao Nga tại 26 nước nhận thông báo bị trục xuất về nước do tác động của vụ việc.

Phía Nga đã bác bỏ mọi cáo buộc dính líu tới vụ việc ở Salisbury, đồng thời yêu cầu phía Anh phải đưa ra bằng chứng hoặc xin lỗi Moskva.

Điện Kremlin cho rằng vụ đầu độc ông Skripal và con gái là âm mưu hòng làm xấu hình ảnh của nước Nga trước cuộc bầu cử tổng thống vừa qua./.