Người dân Cuba tham gia buổi tham vấn quần chúng về bản Dự thảo Hiến pháp tại thủ đô La Habana ngày 13/8/2018. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 2/11, Thư ký Hội đồng Nhà nước Cuba Homero Acosta cho biết trong hơn 2 tháng qua đã có 7,37 triệu người dân Cuba, tức hơn 64% dân số, đã tham gia các cuộc họp đóng góp ý kiến cho Dự thảo Hiến pháp mới.

Phát biểu trên truyền hình tối cùng ngày, ông Acosta cho biết tại gần 112.000 cuộc họp lấy ý kiến đã được tổ chức cả trong và ngoài nước, đã có hơn 1,44 triệu người tham gia đóng góp ý kiến, trong đó có 659.500 đề xuất về nội dung dự thảo, gồm 560.000 đề xuất điều chỉnh, 27.000 đề xuất bổ sung, 38.500 đề xuất hủy bỏ và 34.000 đề nghị làm rõ nội dung.

Ông Acosta cho biết quần chúng nhân dân đã đóng góp ý kiến vào 747 khổ trong tổng số 755 khổ của toàn bộ văn bản dự thảo Hiến pháp mới. Các điều nhận được nhiều ý kiến đóng góp nhất liên quan tới các quy định về cách bầu và nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Thống đốc tỉnh (chức danh mới), Hội đồng tỉnh (cơ quan mới), giới hạn tuổi bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, hỗ trợ pháp lý, quyền được có nhà ở xứng đáng, quyền tự do hôn nhân, quyền được hỗ trợ pháp lý, quyền và nghĩa vụ về lao động. Hầu hết đây đều là những nội dung mới so với Hiến pháp 1976 hiện hành.

[Việt Nam coi chính sách cấm vận của Mỹ chống lại Cuba là bước thụt lùi]

Thư ký Hội đồng Nhà nước Cuba khẳng định: “Nhân dân đã nghiên cứu rất sâu Dự thảo, đã tham gia tích cực vào đợt tham vấn quần chúng này, không chỉ mang tính hình thức mà có đóng góp tự do và hiệu quả. Người dân đến họp với mong muốn được đóng góp, muốn rằng ý kiến của mình được lắng nghe. Trước khi bắt đầu cuộc tham vấn quần chúng từ ngày 13/8 vừa qua, Nhà nước Cuba đã phát hành rộng rãi toàn văn Dự thảo Hiến pháp mới này, bằng cả ấn bản điện tử lẫn đặc san báo in được trợ giá và phân phát toàn quốc.

Hội đồng Nhà nước Cuba cũng đã thành lập một Đội Tiếp nhận ý kiến đóng góp cho cuộc tham vấn này, với các chi nhánh tại toàn bộ 15 tỉnh thành và 1 huyện đảo đặc biệt. Tới nay đơn vị này đã xử lý kỹ thuật xong 81% số lượng ý kiến đóng góp.

Ông Homero Acosta, một thành viên trong Ban Soạn thảo Hiến pháp, khẳng định mỗi một ý kiến đều được mã hóa và mang số hiệu riêng và phân loại đối với các ý kiến đóng góp của 1 người cho nhiều điều khoản, để đảm bảo tất cả các ý kiến này đều được tiếp nhận và xử lý. “Không một ý kiến nào bị lãng quên, không phải tất cả sẽ được tích hợp, nhưng tất sẽ được đánh giá, ông Acosta kết luận.

Đợt tham vấn ý kiến nhân dân về Dự thảo Hiến pháp mới sẽ kéo dài tới ngày 15/11 tới. Sau đó Quốc hội Cuba sẽ tổng hợp các ý kiến nhận được và chỉnh sửa lại văn bản này lần cuối, trước khi đưa ra trưng cầu ý dân để thông qua văn bản lập hiến này, dự kiến vào tháng 2/2019./.