Cuba phản đối Mỹ trục xuất 15 nhà ngoại giao sau vụ "sóng âm"

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ quyết định của Bộ Ngoại giao Mỹ trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba ở Washington.
Cuba phản đối Mỹ trục xuất 15 nhà ngoại giao sau vụ "sóng âm" ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại La Habana đưa tin, ngày 3/10, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ quyết định “phi lý và mang tính chính trị” của Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra cùng ngày về việc trục xuất 15 nhà ngoại giao của Đại sứ quán Cuba tại Washington.

Bộ Ngoại giao Cuba tố cáo quyết định trên là “không có căn cứ và không thể chấp nhận”, cũng giống như tiền đề được Washington sử dụng để đưa ra quyết định này rằng La Habana không áp dụng mọi biện pháp phù hợp để ngăn chặn cái gọi là “các cuộc tấn công sóng âm” nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ tại Cuba.

Bộ trưởng Rodríguez khẳng định ngay từ thời điểm đầu tiên khi được Đại sứ quán Mỹ thông báo về những tổn hại sức khỏe của một số cán bộ nhân viên ngoại giao Mỹ tại La Habana, Chính phủ Cuba từ cấp cao nhất đã chỉ đạo lập một đội liên ngành tiến hành điều tra sự việc và tăng cường các biện pháp bảo vệ cho phái đoàn ngoại giao Mỹ.

Tuy nhiên, chính phía Mỹ nhiều lần không bày tỏ thiện chí hợp tác khi không cung cấp các dữ liệu theo yêu cầu, không tổ chức gặp gỡ giữa nhóm bác sỹ Cuba và các bác sỹ chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân người Mỹ trên hay để các nhà chức trách Cuba kiểm tra nhà ở của các nhà ngoại giao trên bất chấp báo cáo cho rằng đây cũng là những địa điểm diễn ra các “cuộc tấn công.”

[Mỹ trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba sau vụ "tấn công sóng âm"]

Theo Bộ trưởng Rodríguez, đây chính là nguyên nhân cho tới nay vẫn chưa có kết luận về vụ việc này.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Cuba cũng kêu gọi Washington không tiếp tục chính trị hóa sự việc, mà theo ông, có thể dẫn tới tình trạng leo thang không mong muốn và đẩy lùi hơn nữa mối quan hệ song phương, vốn đã trong tình trạng bất thường sau tuyên bố ngày 16/6 của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc thay đổi chính sách đối với La Habana.

Ông Rodríguez nhấn mạnh cho tới thời điểm này, không có bất cứ bằng chứng nào về nguyên nhân và nguồn gốc cho những ảnh hưởng sức khỏe như mô tả trong các báo cáo và Cuba luôn tuân thủ một cách nghiêm túc những nghĩa vụ nêu trong Công ước Vienna về Quan hệ ngoại giao 1961, liên quan tới việc bảo vệ toàn vẹn thể chất cho các cán bộ, nhân viên ngoại giao và những người bản địa làm việc tại các phái đoàn ngoại giao.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba tái nhấn mạnh La Habana đã và sẽ không bao giờ cho phép lãnh thổ nước mình được sử dụng cho bất cứ hành vi nào chống lại các quan chức ngoại giao và thân nhân đang hoạt động tại đây.

Sau khi nhắc lại rằng cho tới nay mọi quyết định gây căng thẳng cho quan hệ ngoại giao song phương trong thời gian vừa qua đều mang tính đơn phương từ phía Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Rodríguez tái khẳng định thiện chí của Cuba trong việc hợp tác làm sáng tỏ tình trạng hiện tại, trong đó một sự hợp tác hiệu quả hơn từ phía Mỹ đóng vai trò thiết yếu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục