Cuba pho bien biet duoc dieu tri ung thu da tren toan quoc hinh anh 1Thuốc chống ung thư da mới có tên Heberferon do Cuba sản xuất. (Nguồn: Escambray)

Sau sáu tháng bắt đầu chương trình mở rộng sử dụng loại thuốc chống ung thư da mới có tên Heberferon, Bộ Y tế Cuba vừa qua đã đưa loại biệt dược được xem là loại có công thức chữa ung thư biểu mô tế bào đáy duy nhất trên thế giới này vào phổ biến rộng rãi tại các hiệu thuốc trên khắp cả nước.

Phát biểu tại Hội thảo quốc gia về Điều phối viên Chương trình mở rộng Sử dụng Heberferon lần thứ nhất, tiến sỹ sinh học Iraldo Bello thuộc Trung tâm Di truyền và Công nghệ sinh học (CIGB) cho biết chỉ trong thời gian ngắn sử dụng thuốc, đã có những tác động tích cực đến cuộc sống của những bệnh nhân bị mắc những loại ung thư da phổ biến nhất.

Tiến sỹ Bello cho biết, một trong những kết quả đáng khích lệ nhất mà Heberferon mang lại là khả năng giảm bớt yêu cầu phải cắt bỏ những khu vực da quá nhạy cảm như vùng da đầu, khi xuất hiện khối u biểu mô gần các bộ phận quan trọng như mắt, mũi, miệng và tai, hoặc khi khối u có diện tích lớn.

[Cuba đưa vào sử dụng thuốc điều trị được nhiều loại ung thư]

Theo số liệu của các điều phối viên cả nước, gần 6% bệnh nhân được chữa trị bằng Heberferon đã không cần phải phẫu thuật cắt bỏ phần da được chẩn đoán có khối u biểu mô.

Trong khi đó, tiến sỹ Priscila Torres, cán bộ Văn phòng quốc gia về Dữ liệu ung thư của Cuba cho rằng Heberferon chính là giải pháp điều trị mới đối với loại bệnh ung thư có tỷ lệ người mắc cao nhất tại đảo quốc, với hơn 10.200 bệnh nhân.

Heberferon là loại biệt dược được tổng hợp từ protein Interferon alpha và Interferon gamma. Loại thuốc tiêm này có khả năng diệt trừ hoặc giảm khối u trên da không thuộc dạng tế bào hắc tố (melanoma), theo đó, tránh phải thực hiện phẫu thuật tại những vị trí phức tạp như da mặt.

Cuba đang nghiên cứu để sử dụng loại thuốc này trong việc điều trị các khối u não và ung thư thận./.
(TTXVN/Vietnam+)