Cuba tiếp tục duy trì tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh thấp kỷ lục

Tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong trong năm 2014 tại Cuba tiếp tục được duy trì ở mức 4,2 trên 1.000 ca sinh, ngang bằng năm 2013, và là mức thấp nhất trong lịch sử của quốc đảo Caribe này

Theo thông báo chính thức mới đây của Bộ Y tế Cuba, tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong trong năm 2014 tại đảo quốc Caribe này tiếp tục được duy trì ở mức 4,2 trên 1.000 ca sinh, ngang bằng năm 2013. Đây là mức thấp nhất trong lịch sử Cuba.

Phóng viên TTXVN tại La Habana dẫn thông báo của bộ trên cho thấy độ trải rộng và chất lượng dịch vụ y tế công khá đồng đều ở Cuba khi tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong tại các địa phương (15 tỉnh thành và một huyện đặc biệt) chỉ dao động từ 3-6,1 trẻ/1.000 ca sinh.

Dị tật bẩm sinh và các bệnh di truyền là nguyên nhân gây tử vong trong 21% trường hợp. Tuy nhiên, con số này vẫn còn thấp hơn mức trung bình tại các nước phát triển, vốn ở mức 40%.

Ngành y tế Cuba rất chú trọng tới công tác chẩn đoán trước sinh và phòng chống dị tật bẩm sinh với việc quy định mọi cơ sở y tế cấp 1 đều phải có các cố vấn về di truyền.

Cũng trong năm 2014, tỷ lệ tử vong ở nhóm trẻ từ 1-4 tuổi cũng được hạn chế ở mức thấp kỷ lục là 3,8/10.000 trẻ, thấp hơn mức 4,1/10.000 trẻ của năm ngoái.

Theo số liệu thống kê năm 2012 của Tổ chức y tế thế giới (WHO), Cuba là nước có tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong thấp nhất châu Mỹ, tiếp theo là Canada và Mỹ.

Cùng ngày, chính phủ Brazil đã ban hành một loạt quy định mới khuyến khích sinh con bằng đường tự nhiên nhằm kiềm chế tỷ lệ sinh con bằng thủ thuật "Cesarean" (mổ bắt con) đang rất thịnh hành ở nước này, đồng thời khuyến khích sinh con bằng cách tự nhiên tại các trung tâm chăm sóc sức khỏe tư nhân.

Trong một thông báo, Bộ trưởng Y tế Brazil Arthur Chioro cho biết theo quy định mới, các công ty bảo hiểm y tế sẽ phải cung cấp cho khách hàng mọi thông tin liên quan đến tỷ lệ sinh mổ mà bệnh viện hoặc các bác sĩ tư nhân đã tiến hành. Quy định mới sẽ có hiệu lực trong 6 tháng tới và các công ty bảo hiểm y tế sẽ bị phạt nặng nếu không tuân thủ việc cung cấp thông tin cho khách hàng trong vòng 15 ngày kể từ khi các quy định chính thức có hiệu lực.

Lý giải cho quyết định trên, Bộ trưởng Chioro cho biết việc sinh con bằng phương pháp "Cesarean" không chỉ làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp ở trẻ sơ sinh, mà còn khiến tỷ lệ sản phụ tử vong tăng gấp ba lần.

Hiện tại, tỷ lệ sinh mổ ở Brazil lên tới 80%.

Bộ trưởng Chioro nhấn mạnh xu hướng chọn cách sinh mổ tăng cao ở nước này là không thế chấp nhận được, cho rằng đây là một vấn đề về chăm sóc y tế cộng đồng cần phải chú trọng.

Mổ bắt con từ lâu được biết đến là phương pháp sinh con mang lại ít đau đớn về thể chất cho người mẹ và thường được chỉ định đối với các trường hợp thai nhi thiếu tháng, thai ngược hoặc sức khỏe của mẹ không cho phép "vượt cạn" an toàn.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng sinh mổ cùng để lại nhiều hệ lụy cho sức khỏe của mẹ và trẻ sơ sinh. Các bà mẹ dễ bị các tai biến như lệch nội mạc tử cung, dính ruột, hay tắc ống dẫn trứng gây vô sinh thứ phát.

Đối với trẻ sơ sinh, những bé được sinh mổ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp do hít phải nước ối.

Thống kê của Bộ Y tế Brazil cho biết tại các bệnh viện tư của nước này, cứ 10 trẻ thì có 8 trẻ được sinh mổ.

Như vậy, tỷ lệ sinh mổ bắt con tại những cơ sở này vào khoảng 84%, cao hơn gấp đôi so với các bệnh viện công của Brazil. Tại Mỹ, tỷ lệ này vào khoảng 32%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục