Cuba và Mỹ đàm phán phối hợp ngăn chặn tội phạm có tổ chức

Cuộc đối thoại giúp tăng cường an ninh quốc gia của nước này thông qua sự phối hợp thực thi luật pháp quốc tế tốt hơn và cho phép đưa tội phạm xuyên quốc gia ra trước công lý.
Cuba và Mỹ đàm phán phối hợp ngăn chặn tội phạm có tổ chức ảnh 1Tòa nhà Đại sứ quán Mỹ tại La Habana, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong hai ngày 18-19/1, đại diện của Cuba và Mỹ đã gặp gỡ tại La Habana để đàm phán về khả năng phối hợp trong cuộc chiến chống tội phạm có tổ chức, đặc biệt là buôn bán người và ma túy.

Đây là cuộc đối thoại đầu tiên giữa hai nước về chủ đề này kể từ năm 2018.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cuộc đối thoại giúp tăng cường an ninh quốc gia của nước này thông qua sự phối hợp thực thi luật pháp quốc tế tốt hơn và cho phép đưa tội phạm xuyên quốc gia ra trước công lý.

[Cuba, Mỹ khẳng định sẵn sàng tăng cường đối thoại và hợp tác]

Việc tăng cường hợp tác trong công tác thực thi pháp luật, bao gồm các vấn đề liên quan đến nạn buôn người, ma túy và các vụ án hình sự khác, cũng giúp củng cố khả năng của Mỹ trong cuộc chiến chống tội phạm.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ việc tham gia đối thoại tại La Habana thể hiện cam kết của Mỹ tiếp tục đàm phán mang tính xây dựng với Chính phủ Cuba vào thời điểm thích hợp để thúc đẩy lợi ích của nước Mỹ.

Phái đoàn bao gồm các quan chức của Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp và Bộ An ninh nội địa của Mỹ. Đây là phái đoàn đầu tiên của Mỹ tới Cuba trong năm 2023, cho thấy Washington đang có cách tiếp cận cởi mở hơn trong việc giải quyết các vấn đề cụ thể mà hai bên cùng quan tâm bất chấp quan hệ băng giá.

Năm ngoái, Cuba và Mỹ đã nối lại các cuộc đàm phán về vấn đề di cư./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục