Cuba vừa kết nối hệ thống Internet với thế giới

Cuba tiếp nhận đường cáp quang ngầm nối với Venezuela, cho phép tăng tốc độ đường truyền dữ liệu lên gấp 3.000 lần tốc độ hiện nay.
Ngày 9/2, Cuba đã chínhthức tiếp nhận đường cáp quang ngầm nối với Venezuela, cho phép cải thiện dịchvụ viễn thông và tăng tốc độ đường truyền dữ liệu lên 640 GB, gấp 3.000 lần tốcđộ hiện nay, đồng thời sẽ giúp giảm đáng kể giá thành dịch vụ Internet của nướcnày.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, Bộ trưởng Tin học và thông tin Cuba Medardo Díazkhẳng định hệ thống cáp quang ngầm này sẽ dỡ bỏ rào cản của cuộc bao vây, cấmvận kinh tế do Mỹ đơn phương áp đặt chống Cuba và là công cụ cho phép Cuba độclập và tự chủ để phát triển lĩnh vực viễn thông.

Ông Wilfredo Morales, Chủ tịchCông ty Telecomunicaciones Gran Caribe S.A., liên doanh giữa Cuba và Venezuela,nhấn mạnh dự án lắp đặt hệ thống cáp quang ngầm nối hai nước được triển khaiđúng tiến độ và dự kiến sẽ đi vào vận hành từ tháng Bảy tới.

Việc triển khai lắpđặt hệ thống cáp quang dưới biển, có chiều dài 1.630km, được thực hiện ngày 22/1vừa qua từ điểm đầu tại bờ biển thành phố cảng La Guaira, miền Bắc Venezuela.Sau khi nối với Cuba, hệ thống cáp quang này sẽ kéo dài thêm 230km nối với bờbiển Jamaica.

Công ty Alcatel-Lucent của Pháp thực hiện việc kéo hệ thống cápquang ngầm này dưới biển bằng một rôbốt hiện đại.

Dự án này có số vốn đầu tư lêntới gần 70 triệu USD do Trung Quốc tài trợ. Đây là dự án chiến lược để Cuba pháttriển hạ tầng viễn thông, đồng thời chấm dứt sự phụ thuộc vào việc thuê bao cácđường truyền vệ tinh với giá thành rất cao để có thể liên lạc với thế giới, dobị Mỹ bao vây, cấm vận.

Hệ thống cáp quang ngầm hiện đại này được đặt ở độ sâu5.400m và có khả năng kết nối với Nicaragua và Haiti.

Chính sách cấm vận do Mỹáp đặt đối với Cuba không cho phép bất kỳ công ty cung cấp dịch vụ viễn thôngquốc tế nào nối đường cáp quang ngầm tới Cuba, trong khi hệ thống cáp quang giữaMiami, Mỹ và Cancun, Mexico chỉ cách bờ biển thủ đô Havana 32km.

Theo các chuyêngia, nếu không bị Mỹ cấm vận, Cuba chỉ cần đầu tư 500.000 USD để kết nối vớiđường truyền thông tin liên lạc thế giới.

Mặc dù luôn được đánh giá cao về giáodục và dân trí trong khu vực, hiện Cuba vẫn chưa có đường truyền Internet tốc độcao và là quốc gia có tỷ lệ người truy cập Internet thấp nhất Mỹ Latin, chỉ ởmức gần 3%, do chịu những biện pháp cấm vận kinh tế và công nghệ của Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa: (lpbank.com.vn)

Tết Bính Ngọ 2026: Lì xì Tết trong nhịp sống số

Tết Việt có thể thay đổi hình thức, nhưng tinh thần “chúc nhau điều lành” vẫn còn đó. Một phong bao lì xì điện tử, nếu gửi đi bằng tấm lòng, vẫn có thể ấm áp như cái bắt tay đầu xuân.

Biểu tượng WhatsApp trên một màn hình điện thoại. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nga chặn ứng dụng nhắn tin phổ biến WhatsApp

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, lệnh chặn đã được triển khai và điều này xuất phát từ việc WhatsApp “không sẵn sàng tuân thủ các chuẩn mực và quy định của luật pháp Nga.”