Cuc Tan so nhan Co thi dua cua Chinh phu nhan 30 nam ngay thanh lap hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục Tần số vô tuyến điện. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Sáng 10/6, tại Hà Nội, Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (8/6/1993 - 8/6/2023). 

Tại sự kiện, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục Tần số vô tuyến điện.

Đầu thập niên 90 của thế kỷ XX, thông tin vô tuyến điện trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng đã có sự phát triển rất mạnh mẽ. Bối cảnh đó đã đặt ra nhiều vấn đề mới về quản lý tần số vô tuyến điện, đặc biệt Việt Nam cần có về một cơ quan quản lý nhà nước đủ lớn mạnh và hiện đại để quản lý, sử dụng có hiệu quả tài nguyên phổ tần số của quốc gia.

Đáp ứng yêu cầu đó, ngày 8/6/1993, Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện đã kí ban hành Quyết định số 494/QĐ-TCBĐ thành lập Cục Tần số vô tuyến điện.

Sau 30 năm, Cục Tần số vô tuyến điện đã phát triển lớn mạnh cả về đội ngũ cán bộ lẫn cơ sở vật chất, trở thành cơ quan quản lý chuyên ngành chuyên nghiệp, hiện đại, đáp ứng tốt yêu cầu của công tác quản lý tần số trong cả nước và hội nhập quốc tế.

[Khai mạc hội nghị Nhóm thông tin vô tuyến của APT lần thứ 31]

Chúc mừng đến các thế hệ cán bộ, lãnh đạo của Cục Tần số vô tuyến điện, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của Cục trong thời gian qua.

Cuc Tan so nhan Co thi dua cua Chinh phu nhan 30 nam ngay thanh lap hinh anh 2Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của Cục trong thời gian qua. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Nhấn mạnh lĩnh vực tần số vô tuyến điện là một lĩnh vực đặc biệt và đang có những thay đổi, do vậy để làm tốt hơn công tác quản lý tần số, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã nêu một số nội dung mà Cục Tần số vô tuyến điện cần tập trung triển khai.

Cụ thể, Cục cần chú ý tới tần số quỹ đạo vệ tinh, nhất là vệ tinh tầm thấp đang ngày càng quan trọng. Cục cần đánh giá nghiên giá vấn đề kinh tế kỹ thuật trong tổ chức đấu giá tần số; giám sát can nhiễu.

Đặc biệt, đơn vị cần coi nhiệm vụ tổ chức đấu giá tần số 4G, 5G thành công trong năm 2023 là một nhiệm vụ chính trị, trọng tâm.

"Bảo đảm tần số cho di động, băng thông siêu rộng và phổ cập là một nhiệm vụ cấp bách của Cục Tần số vô tuyến điện. Tần số còn phải giải quyết bài toán bền vững, xanh, mở, thông minh và an toàn," Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng giao nhiệm vụ./.

Minh Sơn (Vietnam+)