Cuoc dua san xuat khau trang phong, chong virus tai Nhat Ban hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn đang “hoành hành” trên khắp thế giới, các công ty trên khắp Nhật Bản đang chạy đua và sở hữu những công nghệ, bí kíp sản xuất khẩu trang chất lượng cao và có thể giặt được.

Công ty may mặc Lifestyle Accent Inc. ở tỉnh Kumamoto, Tây Nam Nhật Bản, đã cho ra mắt khẩu trang sử dụng chất liệu từ "washi" - loại giấy truyền thống của Nhật Bản.

Theo công ty này, vật liệu trên có thể giúp người đeo khẩu trang cảm thấy bớt ngột ngạt hơn và có thể giặt như những quần áo thông thường.

Khẩu trang ba lớp của Lifestyle Accent Inc. có một lớp lọc ở giữa làm hoàn toàn bằng washi, trong khi lớp khẩu trang chạm vào da làm từ hỗn hợp washi và vải bông. Hiện loại khẩu trang này được bán thông qua thương hiệu Factelier của Lifestyle Accent Inc. với đối tác là các công ty may mặc nhỏ và vừa trên khắp Nhật Bản.

Trên website của Factelier, loại khẩu trang này được rao bán 2.090 yen (19 USD) và phải mất hai tháng mới tới được tay khách hàng. 

Trong khi đó, Tập đoàn Mitsufuji ở Seika, tỉnh Kyoto cũng đã sáng chế khẩu trang sử dụng chất liệu tráng bạc độc đáo, có tác dụng khử mùi và kháng khuẩn. Được đặt tên là "hamon AG," khẩu trang có độ bền cao và có thể giặt đi giặt lại tới hơn 50 lần này, được rao bán với mức giá 3.300 yen.

Nói về sản phẩm khẩu trang "hamon AG," được sản xuất tại nhà máy ở Kawamata, tỉnh Fukushima, Đông Bắc Nhật Bản, giới chức Tập đoàn Mitsufuji khẳng định trong bối cảnh nhiều người dân gặp vô vàn rắc rối, không thể tìm mua được khẩu trang, Mitsufuji muốn làm ra một sản phẩm nào đó đi kèm công nghệ sẵn có.

Sau khi bán hết sản phẩm vào giữa tháng Ba, Tập đoàn Mitsufuji đã đẩy mạnh sản xuất và người dân có thể lại đặt hàng trên trang web của tập đoàn. Dự kiến, việc giao hàng sẽ mất một vài tuần.

[Nhật Bản "giải cơn khát" khẩu trang chống dịch bệnh COVID-19]

Vốn được biết đến là tập đoàn chuyên phát triển vật liệu cao su, Tập đoàn Yamamoto ở Osaka đã phát minh ra khẩu trang, với tên gọi BIOLA, làm từ những vật liệu phù hợp với da được sử dụng trong đồ bơi để lướt sóng và lặn.

Không giống những khẩu trang thông thường được làm từ chất liệu vải không dệt - vốn cho phép không khí vào từ mọi nơi, khẩu trang BIOLA có những lỗ nhỏ gần mũi và miệng để lấy không khí.

Theo Tập đoàn Yamamoto, việc chèn thêm một miếng gạc hoặc giấy ăn giữa miệng và lớp ngoài của khẩu trang có thể giúp ngăn ngừa việc lây nhiễm. Loại khẩu trang này có hai kiểu dáng, một kiểu gấp đôi và một kiểu ghép hai mảnh lại với nhau, với mức giá tương ứng là 2.200 yen và 1.650 yen. Thậm chí, trong một khoảng thời gian nhất định, giá thành của loại sản phẩm này còn được giảm xuống còn 1.500 yen và 1.000 yen.

Cuộc đua sản xuất khẩu trang tại Nhật Bản còn có sự tham gia của các nhà sản xuất đồ lót nữ. Công ty Utax đã sản xuất cái mà họ gọi là “khẩu trang đúc tối ưu," áp dụng công nghệ sản xuất quần áo lót, sử dụng chất liệu co giãn để mang lại cảm giác mềm mại cho da. Hiện công ty có trụ sở ở tỉnh Hyogo này đang bán sản phẩm, với ba kích cỡ và ba màu khác nhau, qua thương hiệu riêng Smoon với giá 660 yen.

Còn Tập đoàn thời trang Atsumi đã thu hút sự chú ý trên trang mạng xã hội Twitter sau khi đăng hình ảnh một chiếc khẩu trang có viền đăng ten, vốn được sử dụng cho áo lót. Hiện Atsumi, vốn bắt đầu sản xuất khẩu trang từ vải không dệt theo yêu cầu của thành phố Himi, tỉnh Toyama, đang chuyển sang sản xuất thiết kế mới nhất của mình để bán cho người tiêu dùng.

Khẩu trang được đánh giá là có hiệu quả nhất định trong việc ngăn chặn lây nhiễm virus và có tác dụng ngăn chặn sự phát tán virus khi một người ho hoặc hắt xì. Ngày 1/4 vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết mỗi hộ gia đình sẽ nhận được hai khẩu trang vải./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)