'Cuoc gap My-Trung Quoc se xoa diu cang thang song phuong' hinh anh 1Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger. (Nguồn: AFP)

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger, người đã giúp thúc đẩy quan hệ ngoại giao Trung-Mỹ vào đầu những năm 1970, ngày 8/11 đã có cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Bắc Kinh.

Ông Kissinger bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước, dự kiến diễn ra trong tháng này, sẽ giúp xoa dịu căng thẳng song phương.

Tân Hoa Xã đưa tin trong buổi tiếp tại thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Tập Cận Bình đã hoan nghênh "những đóng góp lịch sử" của nhà ngoại giao Mỹ kỳ cựu đối với quan hệ Mỹ-Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho rằng trong bối cảnh thế giới đang trải qua những thay đổi chưa từng có trong 100 năm trở lại đây, cộng đồng quốc tế đều mong muốn quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh sẽ "tiến triển đúng hướng."

[Mỹ-Trung có thể cạnh tranh, nhưng cần tránh tâm lý chiến tranh lạnh]

Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng hai nước Mỹ và Trung Quốc nên có sự đánh giá đúng đắn về mục tiêu chiến lược của nhau và Bắc Kinh sẵn sàng giải quyết những vấn đề với Mỹ thông qua đối thoại hữu nghị.

Về phần mình, ông Kissinger cho biết ông vui mừng được gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Trung Quốc vào thời điểm quan trọng khi quan hệ song phương bước vào giai đoạn mới. Nhà ngoại giao kỳ cựu này cho rằng hợp tác Trung-Mỹ mang ý nghĩa quan trọng đối với hòa bình và thịnh vượng của thế giới.

Tuy nhiên, cần chú ý rằng quan hệ Mỹ-Trung đòi hỏi tư duy và tầm nhìn chiến lược, hai nước cần làm sâu sắc hiểu biết lẫn nhau, tăng cường các liên lạc chiến lược, thường xuyên mở rộng lợi ích chung và giải quyết thỏa đáng các khác biệt giữa hai nước.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ hy vọng cuộc gặp sắp tới giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump tại Hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Argentina sẽ thành công tốt đẹp.

Ông Henry Kissinger từng giữ chức Ngoại trưởng Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Richard Nixon và là người đóng vai trò chủ chốt trong thúc đẩy quan hệ Mỹ-Trung thời kỳ này./.
Minh Ngọc (TTXVN/Vietnam+)